Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 10:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giới thiệu hệ thống cảnh báo dịch Covid-19 toàn cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo

(ANTV) - Sau 2 tháng nghiên cứu với sự đóng góp nhiều chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước. Ngày 1/3 vừa qua Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (Trường đại học Y Hà Nội) cho ra mắt “Hệ thống cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 toàn cầu”. Hệ thống này sẽ cung cấp các thông tin phân tích chuyên sâu về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và khả năng đáp ứng dựa theo năng lực của mỗi quốc gia.

 

Theo PGS. Trần Xuân Bách - Trưởng nhóm chuyên gia Dự án Phát triển hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu, hệ thống này dựa trên các kết quả nghiên cứu được mạng lưới chuyên gia quốc tế về Dịch tễ học và Kiểm soát dịch bệnh tiến hành liên tục trên các số liệu cập nhật hàng ngày bằng các kỹ thuật phân tích chuyên sâu về khoa học dữ liệu.

PGS. Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chuyên gia Dự án Phát triển hệ thống cảnh báo sớm Covid-19 toàn cầu cho biết: "Đây là sự nỗ lực của các chuyên gia Quốc tế và Bệnh viện Đại học Y, chúng tôi mong muốn các quốc gia dựa vào đó để biết được sự lây lan của bệnh."

Điểm khác biệt của hệ thống cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 toàn cầu so với những bản đồ khác trước đây ở chỗ các bản đồ cũ chỉ ghi nhận các ca nhiễm, tử vong và phục hồi sau nhiễm bệnh thì hệ thống dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích, đánh giá các nguy cơ thực tế về dịch bệnh ở từng khu vực trên toàn cầu dựa trên mối tương quan đa dạng về đặc tính của virus, hành vi quần thể cũng như yếu tố sinh thái.

PGS. Trần Xuân Bách cho biết thêm: "Chúng tôi sử dụng nhiều lớp thông tin khác nhau không chỉ thông tin về ca bệnh mà còn là thông tin mắc của từng quốc gia, nguy cơ lây lan của từng quốc gia, vùng nào nguy cơ nâng cao hơn, vùng nào không lây lan để từ đó có kế hoạch phòng tránh khẩn cấp."

Giáo Sư, tiến sỹ  Lê Thị Hương, Viện Trưởng viện Đào tạo Y Học dự phòng, Đại học Y Hà Nội cho biết: "Chúng tôi kì vọng kết quả nghiên cứu sẽ được gửi đến các nhà hoạch định chính sách để từ đó có công tác dự phòng và điều trị, mọi người nắm được nguy cơ lây lan, cảnh báo, ảnh hưởng từ cấp địa phương, cấp quốc gia và cấp toàn cầu, tới đây chúng tôi sẽ phân tích mối liên quan ca mắc mới với điều kiện thời tiết, địa lý."

Thông tin về dịch bệnh này sẽ được cập nhật hàng ngày khi có sự thay đổi trên toàn cầu, người dân cũng có thể cung cấp thông tin phản hồi về những nguy cơ dịch bệnh địa phương theo địa chỉ: http://covid19global.net.

BT
Thăm dò khán giả