Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 4, 09/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH gỡ khó cho F0

(ANTV) - Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH cho lao động đang thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng mạng. Trước bối cảnh nhiều người dân phải chen lấn, tập trung đông người tại các trạm y tế cơ sở để xin giấy xác nhận F0 thì đây được xem là đề xuất rất phù hợp và cần thiết trong tình hình hiện nay.

Những ngày qua, tình trạng người lao động gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận F0 để làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội được chia sẻ rộng khắp cộng đồng mạng. Và đây cũng là vấn đề đang đặt ra yêu cầu cấp bách cần các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết để đáp ứng yêu cầu từ phía người dân.

Trước yêu cầu đặt ra, Bộ Y tế vừa có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH cho lao động là F0 điều trị tại nhà, bệnh viện dã chiến. Các loại giấy tờ này sẽ làm căn cứ để cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán, chi trả chế độ theo quy định. Ngay khi đề xuất này được công bố, đông đảo cư dân mạng đã bày tỏ sự vui mừng, hưởng ứng trước hành động kịp thời này từ Bộ Y tế…

-Lê Giang: Đề xuất này rất hay và kịp thời. Có phải ra trạm y tế xin giấy mới thấu hiểu được sự khó khăn và vất vả vì lượng người quá đông. Cảm ơn Bộ Y tế nhiều.

-Hoàng Oanh: Việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc của F0 là hoàn toàn phù hợp. Đồng tình với đề xuất này.

-Nguyễn Tuyết: Rất nhiều phường thực hiện khai báo và cấp giấy qua hình thức online rất tiện và không phải trực tiếp ra trạm y tế.  

Theo đề xuất đưa ra thì 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH với các bệnh nhân điều trị COVID 19 gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính Covid-19 do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; Giấy xác nhận mắc Covid-19 của trạm y tế xã phường, trạm y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan, doanh nghiệp; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã phường cấp; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các Bệnh viện dã chiến.

Theo ý kiến nhiều cư dân mạng chia sẻ, việc công nhận các loại giấy tờ để thực hiện hưởng chế độ BHXH tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động. Tuy nhiên, việc tồn tại quá nhiều các loại giấy tờ như vậy cũng gây khó khăn và áp lực công việc cho các cơ quan y tế và chính quyền cơ sở. Bởi vậy, đã có không ít cư dân mạng cho rằng, việc giảm bớt các loại giấy tờ là cần thiết và cần thực hiện sử dụng các ứng dụng trực tuyến vào giải quyết vấn đề này. 

-Nguyễn Thành: Theo tôi thì cơ quan Bảo hiểm xã hội phải có phương án phù hợp để tạo điều kiện cho người lao động hưởng chế độ.

-Hoàn Nguyên: Chúng ta có nhiều phần mềm như Bluezone, PC Covid, Sổ sức khỏe điện tử, VNEID thì sao không dùng để quản lý và cấp giấy chứng nhận trực tuyến hay mã QR cho tiện.

-Nguyễn Bích Loan: Y tế cơ sở đã quá nhiều việc rồi, giờ tồn tại nhiều loại giấy tờ quá. Nên loại bỏ bớt sự tồn tại các loại giấy tờ.

Luật bảo hiểm xã hội quy định, người lao động bị ốm đau mà phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì được chi trả trợ cấp ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ. Và việc tạo điều kiện cho người lao động được hưởng chế độ một cách thuận lợi trong bối cảnh số ca khỏi bệnh cần giấy chứng nhận nghỉ việc là việc làm đáp ứng được yêu cầu thực tế và rất phù hợp.

BT
Thăm dò khán giả