Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Chủ Nhật, 14/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo viên phản hồi sau một học kỳ dạy SGK mới

(ANTV) -Nhiều giáo viên sử dụng sách giáo khoa Cánh Diều bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ bộ sách sau học kỳ đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

SGK Cánh Diều là bộ sách XHH đầu tiên và duy nhất biên soạn theo chương trình GDPT 2018, cho đến thời điểm này. Sách đã quy tụ được đông đảo đội ngũ tác giả là những nhà GD xuất sắc và tâm huyết, thể hiện rõ ràng quan điểm giáo dục phát triển năng lực và phẩm chất cho người học, với triết lý “Mang bài học vào cuộc sống, đưa cuộc sống vào bài học”, “học” gắn liền với “hành”. Sau khi ra đời, bộ sách được lựa chọn ở tất cả tỉnh/thành trên cả nước. Hầu như tất cả giáo viên sử dụng bộ sách này bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ cao.
 
Bộ SGK Cánh Diều lớp 1
 
Kết quả học tập của học sinh vượt mức mong đợi
 
Kết thúc học kì đầu tiên triển khai chương trình GDPT mới, giáo viên các trường tiểu học sử dụng SGK Cánh Diều trên cả nước đánh giá cao về bộ sách này. Cô giáo Nguyễn Vóc, đang công tác tại một trường tiểu học ở Đan Phượng (Hà Nội) nói: “Bộ sách hay, các ngữ liệu trong sách phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đến thời điểm này các con đã có thể đọc bằng cuối năm học trước”.
 
Ngay trên trang facebook, không ít giáo viên bày tỏ quan điểm ủng hộ bộ SGK này. Như giáo viên Tung Anh Nguyen (Trường TH Đức Lâm, Hà Tĩnh) nói: “Là người trực tiếp giảng dạy nhiều năm lớp 1, nhưng em thấy bộ sách Cánh diều dễ dạy, phát huy tính tích cực tốt nhất với học sinh”. Cô Duc Lang Nguyen Thi (Bình Thuận” đã nêu: “Sách phù hợp với học sinh. Đến thời điểm hiện tại, học sinh đọc được, còn biết đọc theo lời nhân vật, dùng thêm một số từ đồng nghĩa (vồ, chộp,...) thú vị lắm”. Giáo viên Cơ Hoàng ở huyện Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết: “Sách Cánh Diều dễ học, dễ nhớ. Học sinh của tôi học rất tốt, qua học kì 1 phần lớn các em đã biết tự học”.
 
Nhìn cô giáo Huệ (Trường Tiểu học Thành Lợi, Vụ Bản, Nam Định) đang say sưa truyền thụ kiến thức Tiếng Việt 1 Cánh Diều cho các em HS mới càng thấy tâm huyết của nhà giáo dành cho trò. Cô tâm sự: “Đến giờ thì chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm, mới thấy được sách này rất hay. Những tiếng như qua, que, quê, quơ, quân, quan,.... học sinh giờ viết không còn mắc lỗi và thấy học rất đơn giản. Các em chỉ việc ghép âm (qu) với (a) được (qua), (qu) với (an) thì đc ( quan). Nhưng ở Chương trình Công nghệ trước mỗi lần viết đến những tiếng đó, học sinh dễ bị sai thành (coa), giáo viên cứ phải cho nhắc luật chính tả về âm đệm, ra rả suốt thì viết mới đúng, dạy thấy vất vả, rắc rối”.
 
Qua trò chuyện, cô giáo Võ Mỹ Út, Trường Tiểu học Thạnh Bình A (Tân Biên, Tây Ninh) phấn khởi thông báo: “100% các bạn đều đọc được, 80% trong đó đọc rất tốt”. Từ một xã khó khăn của tỉnh Bình Phước, cô giáo Pha Kim (Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Ơn (Bù Đăng, Bình Phước) cũng vui vẻ cho biết: “Sau học kì 1, học sinh đọc viết tốt, đặc biệt các e còn biết tìm từ mới rồi đặt câu, hoạt động rất tích cực, vui thích và mong được đến lớp. Đến nay, học sinh biết đọc hết cả lớp”.
 
Thể hiện tính ưu việt của bộ sách
 
Mỗi một môn học, mỗi giáo viên lại có cách “cảm” về bộ sách rất riêng nhưng đều toát lên tính ưu việt của nó. Cô giáo Đức Thủy, Trường TH – THCS Nà Bó (Sơn La) đánh giá: “Sách dễ hiểu, khoa học...Học liệu đầy đủ”. Giáo viên Phan Phước (Tiểu học Chu Phan, Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ: “Sách cánh diều rất hiệu quả trong việc rèn kĩ năng đọc trơn cho học sinh. Các em đọc tốt hơn so với sách Chương trình 2002. Môn Toán cũng khá nhẹ nhàng với học sinh”. Cô giáo Hồ Thu Hương, Trường TH Thực hành (ĐH Vinh) cho biết, học sinh của cô đọc, viết tốt.
 
Qua một học kỳ gắn bó với công tác dạy SGK Cánh Diều cho học trò nhỏ của mình, cô Thái Thị Bình, Trường TH Giang Sơn Đông (Đô Lương, Nghệ An) cho hay: “Sách Cánh Diều rất phù hợp với học sinh, giúp các em sớm đọc thông, viết thạo. Ở học kỳ 1, các em đã tự viết được họ tên vào bài kiểm tra”.
 
Ở vai trò giáo viên dạy nhạc, họa, cũng có cái nhìn khá “sắc sảo”. Như cô Lương Hoàng Anh, giáo viên dạy môn Mỹ Thuật (Ninh Thuận) nói: “Mình thích nhất là sáng tạo từ chấm, nét ... tạo ra sản phẩm đẹp, lạ và sáng tạo. Ngoài ra, tiết học rất nhẹ nhàng, làm cho học sinh rất phấn khởi và thích học vẽ hơn”.
 
Cô giáo Nhật Linh, giáo viên dạy môn Âm nhạc, Trường Tiểu học Việt Long, (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Bộ sách Âm nhạc của Cánh Diều rất tuyệt vời. Các em rất thích thú và hào hứng khi đến giờ học. Nội dung dạy rất phù hợp với năng lực học sinh. Cánh Diều không những giúp học sinh sáng tạo hơn mà còn được thư giãn sau những tiết học.
 
Nhiều thuận lợi khi dạy học
 
Từ phương diện người trực tiếp giảng dạy bộ SGK Cánh Diều, nhiều giáo viên cho biết đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các tác giả, giúp họ nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, mong muốn được gắn bó lâu dài với bộ sách.
 
Cô Nguyễn Huyền (Trường TH Thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang) cho biết: “Trong tất cả các bộ sách thì Cánh Diều luôn được các tác giả đồng hành, giải đáp, tháo gỡ những thắc mắc rất kịp thời nên chúng em rất thuận lợi khi dạy học. Hiện nay 100% học sinh lớp em đã biết đọc”.
 
Đến từ Trường TH Tân Phú, (Cái Răng, Tp Cần Thơ) cô Trần Thị Mỹ Hóa bày tỏ: “Sách Cánh Diều vừa sức học sinh. HS đọc khá tốt. Thích nhất là có sách điện tử và được nhóm tác giả thường xuyên lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ trong quá trình dạy học.”…
 
Cùng với sự thành công của Cánh Diều, hy vọng sẽ có thêm những đơn vị, những nhà sách tham gia vào công tác XHH với tinh thần sử dụng nhiều bộ SGK cho một chương trình. Càng có nhiều bộ sách thì nhà trường và học sinh càng có nhiều sự lựa chọn, đáp ứng nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.
 
Cô Trần Tuyết Ánh, (Trường TH Tứ Xuyên, Tứ Kỳ, Hải Dương) khẳng định: “Nếu chọn lại tôi vẫn chọn bộ sách Cánh Diều! Bởi sách có nội dung phong phú và phù hợp. Phần mở rộng vốn từ rất đang dạng. Học sinh hứng thú học. Các âm vần sắp xếp phù hợp. Tôi cũng rất thích sách điện tử”...vv.
Thăm dò khán giả