Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo viên cắm bản

(ANTV) - Sự nghiệp giáo dục vùng cao tiếp tục có những đổi thay rõ rệt, khi được nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như chính sách, tạo điều kiện tốt hơn cho việc dậy và học, nâng cao chất lượng. Nhưng với những thầy cô giáo ở vùng cao, nhất là giáo viên cắm bản, thì vẫn còn đó những vất vả, nhọc nhằn, thậm chí là nguy hiểm. 

Cung đường từ trường mầm non Hoa Hồng, xã Nậm Có lên đến bản Lùng Cúng, huyện Mù Cang Chải có chiều dài khoảng 26km, bản lại nằm trên độ cao gần 1.900m so với mực nước biển, dù là ngày nắng, song hành hình của các cô giáo khá vất vả khi phải vượt qua những đoạn đường đèo dốc, lầy lội, vực sâu. Sau gần 4h vượt đèo, lội suối họ mới tới được điểm trường mình dậy học. 

Tại điểm trường Lùng Cúng, hiện không còn học sinh tiểu học mà chỉ còn lớp học mầm non, song nhiệm vụ của hai cô giáo khá nặng nề khi vừa phải dậy học, vừa làm nhiệm vụ vận động học sinh. Dù vậy, vượt lên trên tất cả, với tinh thần trách nhiệm của mình, luôn duy trình số lượng học sinh đến lớp. Dù điều kiện ở vùng cao còn khá nhiều khó khăn, nhất là việc đi lại vào những ngày trời mưa song vượt lên trên tất cả nhiều thầy cô giáo ở điểm trường tiểu học Xéo Dì Hồ, thuộc trường Phổ thông dân tộc Bán trú, tiểu học Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cũng nỗ lực hết mình, để chăm lo cho hơn 400 học sinh tiểu học ăn, nghỉ bán trú tại điểm trường.

Không chỉ chăm lo cho học sinh như con của mình, từ miếng ăn, giấc ngủ đến cả việc học hành, đội ngũ hơn 20 giáo viên ở điểm trường Xéo Dì Hồ này không quản ngày đêm, quản lý học sinh của mình theo nề nếp, giờ giấc. Thậm chí không kể trời nắng, mưa đi vận động học sinh ra lớp.

Dù sự nghiệp giáo dục ở những địa phương vùng cao như ở Mù Cang Chải, Trạm Tấu hay các địa bàn đặc biệt khó khăn khác của tỉnh Yên Bái đã có những đổi thay, đặc biệt là chính sách hỗ trợ học sinh ăn nghỉ bán trú tại trường đã tạo động lực cho học sinh đến trường, đến lớp, tỉ lệ học sinh chuyên cần ngày càng tăng, đây cũng là động lực giúp cho các thầy cô bám trường, bám bản, mang con chữ đến với đồng bào, thắp lên ở những vùng đất khó “nguồn sáng” cho ngày mai.

BT
Thăm dò khán giả