Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông lộn xộn trên Hải Vân Quan

(ANTV) - Vào tháng 5/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận và trao Bằng xếp hạng Hải Vân Quan là di tích lịch sử cấp quốc gia cho chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế sau nhiều năm bị bỏ hoang. Từ đó, nơi đây trở thành điểm tham quan thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Điều này cũng tạo nên áp lực giao thông rất lớn lên khu vực đỉnh đèo Hải Vân trong khi vấn đề đảm bảo ANTT cũng như ATGT ở đây chưa thật sự được quan tâm đúng mức.

 

Kể từ khi được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, Hải Vân Quan trở thành điểm đến thu hút hàng trăm thậm chí hàng ngàn du khách mỗi ngày. Đa số khách được dẫn đi theo tour nên lượng xe ô tô, xe khách cũng dày đặc ngay dưới chân Hải Vân Quan.
 
Ông John, Khách du lịch cho biết, giao thông ở đây rất lộn xộn. Xe ô tô đậu đỗ ở mọi nơi. Ngay phía sau lưng tôi, mọi người có thể thấy có hàng trăm chiếc xe đậu ra cả lòng đường. Không theo một quy tắc nào cả. Có lúc cả 3 chiếc xe ô tô đậu ngang hàng nhau, không còn lối nào cho các phương tiện khác đi qua. Thật sự rất nguy hiểm.
 
Ở độ cao 500m so với mực nước biển, trên đỉnh Hải Vân Quan thường xuyên có mây mù che phủ. Theo ghi nhận, mặc dù đã là 12 giờ trưa nhưng nơi đây vẫn mù sương, khiến cho việc quan sát của người đi đường gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đoạn đường này là một khúc cua nguy hiểm, ngay phía dưới là vực sâu. Nếu không thông thuộc địa hình, người tham gia giao thông rất khó quan sát và tránh né kịp thời khi hàng trăm xe ô tô, xe khách đậu đỗ, đón trả khách ngay giữa lòng đường.
 
Anh Trần Văn Hùng, Khách du lịch cho biết, ở đây khách du lịch nhiều, đa số di chuyển bằng các xe trên 45 chỗ. Mà khu vực này thì không có bãi đậu nên xe lớn đậu đỗ lung tung, chiếm hết cả lòng đường. Khi sương mù xuống là không thấy gì cả, tầm nhìn bị che khuất, không quan sát kịp. Rất là nguy hiểm.
 
Thực tế, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đèo Hải Vân nói chung và ngay dưới chân Hải Vân Quan nói riêng. Đặc biệt, dưới áp lực của lượng khách du lịch ngày càng gia tăng nhanh chóng, tình hình giao thông ở đây càng trở nên khó kiểm soát.
 
Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng, Trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Hiệp cho biết,Nguyên nhân là do mặt bằng trên đó quá hẹp mà lượng khách thì quá tải. Về phía chúng tôi vẫn thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, quản lý và giải quyết trật tự. Tuy nhiên để đảm bảo giải quyết được tình trạng này thì cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, kể cả Sở du lịch và cơ quan quản lý nhà nước nữa. Phải có đề án mở rộng diện tích ở Hải Vân Quan, có nơi đậu đỗ thì mới giải quyết được.
 
Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân quan, Quy hoạch tổng thể đỉnh đèo Hải Vân, bao gồm trùng tu tôn tạo di tích và hình thành khu dịch vụ, bãi đậu xe, nhà vệ sinh phục vụ du khách, dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2020. Nhưng cho đến lúc đó, nguy cơ mất an toàn giao thông như thế này sẽ được quản lý như thế nào? Câu hỏi này xin gửi tới chính quyền thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên- Huế, 2 địa phương cùng quản lý di tích này.
Thăm dò khán giả