Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giao thông bát nháo tại phố cổ Hà Nội

(ANTV) - Tình trạng người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều trên các tuyến phố cổ tại Hà Nội diễn ra khá phổ biến. Qua công tác tuyên truyền, nhắc nhở và sau đó xử phạt nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi, ý thức người dân tham gia giao thông chưa cao. 

Những hình ảnh vi phạm giao thông không khó để bắt gặp trên các tuyến phố cổ Hà Nội. Họ vô tư vi phạm và đây không phải là tình trạng mới xảy ra mà nó đã diễn ra từ lâu đến nay.
 
Ông Nguyễn Công Khanh, Đội Cấn, Hà Nội cho biết: "Khi tham gia giao thông trên phố cổ có đặc thù là ít khi đội mũ bảo hiểm nhất là từ tầm 7 đến 9h sáng, đèn xanh, đèn đỏ họ không hay để ý. Đây như là cái bệnh, người dân chưa có ý thức, không cảm nhận được việc nguy hiểm, khi nào nhận thức được sự nguy hiểm thì trình độ văn hóa sẽ cao hơn."

Người dân chưa có ý thức trong việc chấp hành luật lệ giao thông

Chị Nguyễn Thị Hà, sinh viên chia sẻ: "Trong các khu phố cổ, vào giờ cao điểm người dân thường đi rất nhanh, không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều, ảnh hưởng rất nhiều đến những người đi bộ như bọn em, em rất là sợ."

Với đặc điểm của những con phố cổ là đường ngắn, nhiều ngõ ngách và là nơi tập trung nhiều cửa hàng nên có rất đông người đi bộ mua sắm, tham quan. Vì vậy, tình trạng vi phạm luật giao thông ở đây đang là nguy cơ tiềm ẩn tai nạn đối với những người dân.

Chị Nguyễn Thị Hà cho biết thêm: "Ý thức tham gia của người dân, đặc biệt là ở phố cổ chưa cao, những trường hợp vi phạm sẽ làm mất văn hóa giao thông, không đẹp mắt trong những người nước ngoài."

Trước tình trạng này, lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân, xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, khi vắng bóng lực lượng chức năng, những vi phạm này vẫn tiếp tục tái diễn.

Đại úy Nguyễn Minh Đức, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1 – CA TP Hà Nội cho biết: "Người dân ở phố cổ thường vi phạm giao thông các lỗi điển hình như không đội mũ bảo hiểm, không mang theo giấy tờ xe, giấy phép lái xe, dừng đỗ không đúng nơi quy định. Căn cứ vào các hành vi vi phạm chúng tôi đều xử lý đúng người đúng hành vi." 

Để tình hình giao thông tại khu phố cổ được đảm bảo an toàn, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm và ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức về giao thông còn giúp nâng cao hình ảnh của thủ đô trong mắt du khách trong và ngoài nước khi đến với khu phố cổ tham quan, mua sắm. 

 

BT
Thăm dò khán giả