Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Chủ Nhật, 09/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo dục giới tính: Chuyện tưởng dễ mà khó nói

(ANTV) - Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên, giúp các em biết cách bảo vệ chính mình là hết sức quan trọng và cần thiết. Thế nhưng trên thực tế dường như các bậc phụ huynh còn e ngại, thậm chí là né tránh cùng các con trao đổi về vấn đề này, khiến chính các con trở nên dè dặt, ngượng ngùng khi cần sự giúp đỡ từ phía cha mẹ.

 

Theo một khảo sát về thực trạng tình dục của trẻ dưới tuổi vị thành niên tại Việt Nam, khoảng 10% học sinh lớp 9 đã từng quan hệ tình dục, tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%.

Trong số đó có đến 29.5% thừa nhận không sử dụng biện pháp an toàn. Hệ quả là cứ 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên.

Vậy nhưng tại Việt Nam, việc giáo dục giới tính cho con cái vẫn còn là một đề tài mà các bậc phụ huynh lơ là, né tránh, từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Tại một cửa hiệu thuốc phóng viên chương trình đã đặt ra một tình huống, chứng kiến trẻ dưới tuổi vị thành niên bối rối với những vấn đề liên quan đến tình dục, liệu những người lớn sẽ có phản ứng ra sao.

Trước tiệm bán thuốc nơi phố xá tấp nập, một cô bé học sinh xuất hiện với dáng vẻ lo lắng.

Thấy người phụ nữ tới mua thuốc, cô bé bối rối tiến tới nhờ giúp đỡ. Lời đề nghị của cô bé khiến chị không khỏi giật mình.

Nhận thấy sự hoảng loạn của cô bé, người phụ nữ cuối cùng không đành lòng bỏ mặc. Lo lắng cô bé vẫn lúng túng, chị còn cẩn thận dặn dò.

Lần này, đối tượng mà nhân vật nhờ giúp đỡ là một bạn trẻ. Yêu cầu của cô bé khiến bạn nữ thoáng đắn đo. Không chút do dự, cô bạn ngay lập tức đưa ra lời đề nghị giúp đỡ , đồng thời không quên trấn an

Một phụ nữ tỏ rõ sự kinh ngạc khi nhận được lời đề nghị. Tuy thấy tội nghiệp, nhưng người phụ nữ nhất định không thuận theo của cô bé. Chị cũng không ngần ngại khuyên nhủ. Mặc sự nài nỉ của cô bé, chị vẫn cương quyết với quyết định của mình

Đối diện với lời đề nghị của cô bé học sinh, có người bối rối, có người lảng tránh, có người thương cảm mà nhiệt tình giúp đỡ, nhưng dễ thấy mọi người đều cô bé nói thẳng và nhờ sự giúp đỡ từ chính phụ huynh.

Vậy nhưng trong thực tế, sự trao đổi giữa phụ huynh và con trẻ về vấn đề này liệu có dễ dàng?

Trên thực tế, khi nhắc đến vấn đề tình dục, hầu hết phụ huynh đều ngăn cấm, lảng tránh hoặc nói chung chứ không chỉ dẫn, định hướng cụ thể.

Điều này vô hình chung đã tạo nên một bức tường ngăn cách, khiến con trẻ ngại ngùng trao đổi với người lớn.

Thay vì ngăn cấm, hãy chuyện trò cởi mở, hướng đến việc dạy con các biện pháp giữ an toàn, tránh thái độ doạ dẫm, đánh giá đạo đức.

Những thông tin mà bạn đưa cho con vô cùng quan trọng, tuy nhiên điều quan trọng hơn là chính bạn đã nói điều đó với con.

Hãy nhớ, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu./.

BT
Thăm dò khán giả