Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:02, Thứ 4, 20/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giang hồ mạng và sự lệch lạc của giới trẻ

(ANTV) - Ngày 13/11 vừa qua, Khá "Bảnh" tên thật là Ngô Bá Khánh với vẻ mặt tươi cười bị cảnh sát áp giải vào phòng xét xử TAND thị xã Từ Sơn. Đáng chú ý là người thân, bạn bè và nhiều thanh niên học sinh đã đứng bên đường lớn tiếng gọi, hò reo và xin chụp ảnh khi trông thấy bị cáo. Một cảnh tượng mà chúng ta chỉ bắt gặp khi một đám đông chào đón một nghệ sĩ hay thần tượng.

 

Với sự xuất hiện của đông đảo học sinh đã khiến kẻ phạm tội như Khá Bảnh ngỡ mình là ngôi sao đang gặp fan hâm mộ hơn là một bị cáo bị đưa ra xét xử. Cứ nghĩ khi giang hồ mạng Khá Bảnh bị bắt một bộ phận giới trẻ sẽ tự động điều chỉnh được nhận thức và hành vi. Song những gì chứng kiến tại phiên tòa xét xử Khá Bảnh dường như sự lệch chuẩn đó không hề giảm sút thậm chí là báo động về sự lạc lối của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Vô tình đã cổ xúy cho những hành vi trái pháp luật.

Hiện nay, mạng xã hội, youtube đang ngày càng phát triển. Trong khi giới trẻ lại được tiếp xúc quá sớm với những công cụ này đã khiến khâu chọn lọc thông tin bị lẫn lộn và ngập lụt trong thế giới bạo lực. Với tâm lý tuổi mới lớn một bộ phận học sinh thích khai thác, tìm hiểu những nhân vật mới lạ, đặc biệt và khác thường.

Chính vì vậy, khi những kẻ giang hồ đăng tải những nội dung bạo lực, dạy đạo lý thay trời hành đạo đã khiến một bộ phận thanh, thiếu niên thán phục và coi như thần tượng.

Rõ ràng để tồn tại và phát triển những kênh Youtube độc hại đến từ sự bị động của cơ quan quản lý Nhà nước với những bất cập trong chế tài xử lý. Chính vì vậy vấn đề kiểm soát nội dung bị trôi nổi. Cộng đồng mạng cho rằng: Qua vụ việc Khá Bảnh, cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý thông tin trên các trang mạng xã hội, ngăn chặn việc lan truyền các thông tin độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến nhận thức của giới trẻ.

Cư dân mạng cho rằng công tác giáo dục hiện nay vẫn nặng về hình thức. Để ngăn chặn nhận thức lệch lạc thì công tác giáo dục cần kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, giữa giáo dục về mặt nhận thức với giáo dục về mặt hành vi. Bởi nhận thức của từng người sẽ khác nhau, sâu sắc hoặc nông cạn nhưng hành vi, cử chỉ lại quyết định tất cả. Có như vậy học sinh được rèn luyện ứng xử tích cực trong mọi tình huống và xã hội sẽ phát triển theo đúng chuẩn mực.

B.T
Thăm dò khán giả