Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 6, 23/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giăng điện bẫy chuột chết người

(ANTV) - Mặc dù đã có những cảnh báo về việc sử dụng điện bẫy chuột dẫn đến hậu quả chết người, tuy nhiên thời gian qua, ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương tình trạng này vẫn xảy ra, đặc biệt trong giai đoạn lúa của người nông dân đang ở thời kỳ làm đòng. Một vụ việc vừa xảy lại ra tại xã Ngũ Phúc huyện Kim Thành, tiếp tục là lời cảnh báo về hậu quả khôn lường của việc sử dụng điện để bẫy, diệt chuột.

Hiện trường vụ chết người do bẫy chuột bằng điện xảy ra tại địa bàn xã Ngũ Phúc huyện Kim Thành, xảy ra vào ngày 21/4. Nạn nhân là bà Nguyễn Thị Phờ, ở thôn Bằng Lai bị chết ngay tại thửa ruộng của nhà, khi đi phun thuốc trừ sâu cho lúa.

Vào cuộc điều tra, lực lượng công an xác định nguyên nhân dân đến cái chết của bà Phờ là do điện chăng bẫy chuột. Đối tượng liên quan dẫn đến cái chết thương tâm của bà Phờ là Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1962, ở cùng thôn với nạn nhân. Trước đó, vào khoảng 19h cùng ngày, Nguyễn Văn Nam, đã sử dụng bình Ắc quy 12 vôn kích dòng lên 220V đấu nối để chăng bẫy chuột xung quanh ruộng lúa của 5 gia đình, trong đó có ruông lúa nhà bà Phờ.

Theo lời khai của Nguyễn Văn Nam, trước đó vào tháng 10 năm 2020, thấy việc sử dụng điện chăng bẫy diệt chuột bảo vệ hoa màu có tác dụng nên nhiều người dân trong thôn có ruộng gần nhà đã nhờ, thuê ông làm đường dây thép (loại dây trần) quây quanh các thửa ruộng để giăng bẫy diệt chuột. Tuy nhiên, hậu quả đau lòng đã xảy ra.

Theo thống kê, chưa đầy trong vòng 2 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã xảy ra 02 vụ chết người do sử dụng điện bẫy chuột, ngoài ra còn nhiều vụ việc tai nạn do điện khác liên quan đến sử dụng điện bẫy chuột bảo vệ hoa màu. Mặc dù đã có những khuyến cáo của các lực lượng chức năng, nhưng do nhận thức hạn chế, vì cho rằng việc sử dụng điện bẫy chuột bảo vệ hoa màu đơn giản, hiệu quả, ít chi phí nhân công nên vẫn còn không ít người tiếp tục sử dụng điện để bẫy chuột mà không biết đến hậu quả khôn lường có thể dẫn đến chết người và các tai nạn nguy hiểm khác liên quan.

Thăm dò khán giả