Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan kiểm soát nạn săn bắt động vật hoang dã

(ANTV) - Mỗi năm cứ đến mùa này, các loài chim hoang dã lại di cư và tìm về các vùng đồng bằng Hà Tĩnh. Đây cũng là khoảng thời gian cao điểm mà tình trạng săn bắt, tiêu thụ các loài chim trời diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương. Rất nhiều loài chim quý, nằm trong danh sách bảo vệ đã bị giết thịt và bày bán một cách công khai.

Một khu chợ ven đường tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà. Có rất nhiều loài chim hoang dã như: cò, vạc, sếu được bày bán một cách công khai. Chủ hàng này cho biết, một con vạc như vậy giá chỉ từ 15-20 nghìn đồng, muốn mua bao nhiêu cũng có.

Ở Hà Tĩnh hiện có hàng trăm nhà hàng, quán nhậu chuyên thu mua, cung cấp các loại chim trời. Một nhân viên cho biết, nhà hàng chuyên cung cấp các loại bẫy, keo cho các thợ săn, rồi thu mua lại toàn bộ sản phẩm bẫy được.

Theo người dân địa phương, mùa này là lúc mà các loài chim hoang dã thường bay về để kiếm ăn và cư ngụ. Đây cũng là khoảng thời gian cao điểm mà một số đối tượng tiến hành giăng bẫy để bắt chim trời. Những chiếc bẫy khá là đơn giản nhưng mỗi ngày hàng trăm loại chim trời như cò, sếu, diệc đã phải bỏ mạng.

Tình trạng săn bắt động vật hoang dã đang diễn ra phổ biến hiện nay tại một số địa phương trên cả nước. Tuy nhiên công tác kiểm soát việc săn bắt, đặt bẫy động vật hoang dã lại đang còn gặp nhiều khó khăn, dẫn tới gây nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật quý hiếm.

 

BT
Thăm dò khán giả