Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 17:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 2, 21/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gian nan huy động học sinh vùng lũ tựu trường

(ANTV) -Mưa lũ gây sạt lở, nước sông, suối dâng cao khiến cho việc đi lại của cả thầy và trò vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Đặc biệt một số điểm bản còn bị cô lập tạm thời nên cả thầy và trò phải băng suối bằng những săm xe ô tô hoặc bè mảng tạm bợ, mất an toàn.  

 
Chuẩn bị cho năm học mới, Lai Châu đang tất bật chuẩn bị các điều kiện đón các em học sinh tựu trường. Tuy nhiên năm nay do ngày tựu trường diễn ra đúng vào thời điểm cao điểm của mùa mưa lũ, nên ở nhiều nơi việc vận động và đưa các em học sinh tựu trường thực sự rất khó khăn.
 
Mưa lũ gây sạt lở, nước sông, suối dâng cao khiến cho việc đi lại của cả thầy và trò vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.Đặc biệt một số điểm bản còn bị cô lập tạm thời nên cả thầy và trò phải băng suối bằng những săm xe ô tô hoặc bè mảng tạm bợ, mất an toàn.
 
Sau những ngày nghỉ hè, các thầy cô giáo và học sinh vùng cao của Lai Châu lại trở về trường trong tâm thế đầy ngôn ngang, gian khó. Đó là do mưa lũ, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước ở các sông suối dâng cao khiến nhiều bản bị cô lập tạm thời nên công tác vận động học sinh đến trường gặp rất nhiều khó khăn.
 
Những bản ở vùng thuận lợi hầu hết học sinh đã đến trường, song những bản ở xa, các thầy cô giáo phải lặn lội đến tận từng nhà dân để vận động học sinh ra lớp. Các bậc phụ huynh rất muốn đưa con em mình tới trường, nhưng đành để con ở nhà vì các tuyến đường bị sạt lở, suối dâng cao không thể qua được.
 
Ông Lý Văn Lo, ở bản Mỏ, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết, bây giờ đường sá xa xôi như thế thế này đi cũng khó, nên con cháu đi học cũng không được đồng đều mấy. Đường hay bị sạt lở, nhiều chỗ qua suối nguy hiểm thì  phụ huynh phải đưa đón ví dụ bản Xá này, còn Nậm Xe thì không đưa học sinh đi học được.
 
Lai Châu: Gian nan huy động học sinh tựu trường trong mùa mưa lũ
 
Nhiều ngày nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu liên tục có mưa khiến lũ trên nhiều sông, suối dâng cao. Bản Nậm Xe, xã Nậm Xe có 60 em học sinh, nước suối vẫn đang lên rất cao khiến cho việc vận động và đưa các em học sinh ra lớp của thầy cô giáo gặp nhiều khó khăn.
 
Các thầy trường tiểu học số 2 Nậm Xe phải dùng lốp xe quẳng qua bờ suối để lôi nhau vượt suối vận động đưa các em học sinh về học bán trú. Vì con chữ của các em học sinh, các thầy giáo đã không quản ngại mưa gió, nguy hiểm vượt suối băng đèo sạt lở để đưa các em đến trường.
 
Thầy giáo  Đồng Văn Công, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Nậm Xe, Phong Thổ, Lai Châu chia sẻ, để đưa các em đến lớp chúng tôi phải dùng phao hoặc cõng qua suối dữ rất nguy hiểm. Có nơi phải đi bộ đường vòng mất hai trăm km. Tuy là rất nguy hiễm nhưng vì tâm huyết của người giáo viên, vì con em học sinh của mình nên cũng không ngại ngần việc đấy để đi vận động học sinh đến trường, đến lớp để học cái chữ”
 
Hiện tại trường tiểu học số 2 Nậm Xe, huyện Phong thổ đã huy động  được 336/369 học sinh đạt 91.1%, còn 33 học sinh chưa về ở nội trú thuộc các bản Nậm Xe và Hoàng Liên Sơn do bị chia cắt bởi nước suối dâng và sạt lở đường.
 
Nhà trường đã cử các thầy giáo khỏe mạnh đến các điểm bản khó khăn, khắc phục lối đi để đến các điểm bản đưa các em học sinh về học bán trú. Mưa lớn vẫn tiếp diễn trên địa bàn khiến việc vận động học sinh đến trường của thầy cô giáo hết sức khó khăn. Song Nhà trường cố gắng khắc phục để đảm bảo đủ sĩ số cho ngày khai trường
 
Thầy Phìn Văn Nguyên,Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Nậm Xe, Phong Thổ, Lai Châu cho biết, chúng tôi cũng quyết tâm khắc phục mọi khó khăn huy động học sinh ra lớp đúng với chỉ tiêu của nhà trường.
Thăm dò khán giả