Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 6, 29/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm thiểu thương tích cho trẻ em

(ANTV) - Tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ. Mặc dù nhiều biện pháp phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã và đang được thực hiện, nhưng những vụ việc liên quan đến vấn đề này vẫn thường xuyên xảy ra và tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. 

 

Do lứa tuổi này các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức, kỹ năng, phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Và phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích trẻ em xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. 

 

 

Có những vụ tai nạn thương tâm khi đèo con nhỏ trên đường để lại cho người thân và những người chứng kiến nỗi ám ảnh, ân hận muộn màng bởi chính các bậc phụ huynh vẫn đang thờ ơ với tính mạng của con em mình khi đưa đón con bằng phương tiện xe máy. 

Cái chết của bé trai 15 tháng tuổi ở trên cầu Mai Động (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa qua khiến nhiều người đau lòng. Bé trai được ông chở đi bằng xe đạp điện bất ngờ va chạm với ô tô bán tải đi cùng chiều. Hậu quả vụ tai nạn khiến bé trai tử vong tại chỗ, ông của bé bị thương nặng. Tai nạn khi lưu thông bằng xe máy, xe đạp điện đèo trẻ nhỏ  không phải là hiếm gặp. Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia mỗi năm trung bình có đến 2.000 trẻ bị tử vong do tai nạn giao thông.

Những vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, đó là bài học cho các bậc phụ huynh khi đưa đón con nhỏ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non khi đây là độ tuổi chưa có khả năng phản ứng hay phản xạ khi gặp sự cố. Tuy nhiên, trên thực tế không ít cấc bậc phụ huynh vẫn thờ ơ với sự an toàn của con mình khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội về việc người lớn bất cẩn khi chở con nhỏ bằng xe máy. Ngay sau khi được đăng tải, đã nhận nhiều ý kiến phẫn nỗ và bức xúc với cách mà các bậc phụ huynh để con ngồi trên xe máy với tư thế nguy hiểm như vậy.

Dù đây không phải là vấn đề mới, tuy nhiên lại rất đáng lo ngại. Bởi, trên thực tế, nó thường xuyên diễn ra cảnh tượng như vậy. Không mũ bảo hiểm, không có dây thắt đai an toàn khi cho con ngồi 1 mình dù ở phía trước hay là phía sau. Thậm chí, khi trên xe có 2 người lớn thì vẫn vô tư để bé ngồi trước xe. Nguy hiểm là vậy, nhưng đây lại là cái cách mà nhiều bậc phụ huynh sử dụng khi đưa đón con nhỏ. Những hình ảnh dễ dàng nhìn thấy khi tham gia giao thông trên các tuyến đường.

Phải chăng, các bậc phụ huynh đang thờ ơ với chính tính mạng của con em mình?

Anh Phúc Trang, Cầu Giấy – Hà Nội cho biết: "Nguy hiểm, vì các bố mẹ thường chủ quan hoặc vội đi làm nên không đeo dây an toàn cho các con. Dù đây chỉ là tình tiết nhỏ nhưng khi xảy ra va chạm thì rất nguy hiểm. Vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý."

Có nhiều lý do được đưa ra cho việc thờ ơ khi chở con nhỏ bằng xe máy đó là sự chủ quan không có thời gian chuẩn bị và đó cũng có thể là thói quen. Dù là lý do gì, thì việc làm này luôn tiềm ẩn mối nguy hiểm vì khi tham gia giao thông, không ai nói trước được điều gì, bởi sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả của nó thì thật khôn lường.

Khi mà trẻ em chưa nhận thức được sự việc thường hiếu động, khó ngồi yên nên khi chở trẻ bằng xe máy, chính vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề sau:

Không nên chở nhiều trẻ em trên 1 xe máy

Không cho trẻ ngồi và đứng trước xe, vì đây là vị trí nguy hiểm nhất

Không nên cho trẻ đứng trên yên xe dù là có người giữ phía sau

Không nên cho trẻ ngồi phía sau mà không thắt đai an toàn

Lời khuyên dành cho phụ huynh

Đối với trẻ dưới 2 tuổi nên dùng địu hoặc khăn lớn để đeo bé vào người

Đối với trẻ từ 2 đến 3 tuổi nên ngồi ghế chuyên dùng có dây an toàn

Đối với trẻ trên 3 tuổi nên ngồi sau, đội mũ bảo hiểm và thắt đai an toàn

Nếu trẻ đi với cha mẹ thì nên cho trẻ ngồi ở giữa 2 người

Không có lý do nào có thể biện minh cho những việc làm thờ ơ nếu không muốn nói là thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh đối với con em mình khi mà sự an toàn của con chưa được quan tâm. Để các con có được cảm nhận “Mỗi ngày đến trường là 1 niềm vui” “về nhà tràn ngập tiếng cười”, thì điều quan trọng, bậc làm cha làm mẹ cần làm đó chính là cho các con 1 cung đường an toàn.

Thăm dò khán giả