Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:34, Thứ 2, 16/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm thiểu thiệt hại trong phòng chống thiên tai

(ANTV) - Trong những ngày qua, mưa lũ đã làm 3 người chết, mất tích, hàng trăm ngôi nhà, hàng ngàn diện tích hoa màu bị ngập sâu trong nước, thiệt hại  ước tính gần 400 tỷ đồng. Không chỉ Lạng Sơn, mưa lũ, giông sét, sạt lở đất cũng đang diễn ra tại các tỉnh, thành miền Bắc như Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn, Điện Biên... Điều đáng nói mưa lũ năm nay xảy ra sớm hơn so với thông thường.

Thiên tai là câu chuyện "đến hẹn lại lên", nhưng do diễn biến ngày càng bất thường, cho nên thiệt hại mà thiên tai gây ra cũng nghiêm trọng hơn, trong khi công tác phòng, chống cũng gặp rất nhiều trở ngại.

Những kịch bản nào được đưa ra để ứng phó với rủi ro thiên tai? Chính sách gì để hỗ trợ các địa phương giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra?

Để trả lời cho những câu hỏi này, ANTV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Quang - Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Trong năm 2021, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò trực tiếp của các địa phương cùng sự nỗ lực, cố gắng của cộng đồng trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nên đã góp phần hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và người dân.

Mùa mưa bão năm nay vẫn chưa đến nhưng dự báo sẽ khó lường. Tiếp tục những nỗ lực đã đạt được, đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, xây dựng kịch bản ứng phó từ sớm, từ xa sẽ là công cụ hiệu quả để ứng phó với những bất thường về thời tiết do hệ quả của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay. 

BT
Thăm dò khán giả