Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát sạt lở bờ biển Cửa Đại qua hệ thống camera

(ANTV) - Do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, những ngày qua, bờ biển Cửa Đại ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tiếp tục sạt lở sâu vào đất liền. Hiện tại, thành phố Hội An đã cho lắp đặt hệ thống camera giám sát bờ biển nhằm theo dõi sát sao quá trình gây sạt lở của sóng biển vào đất liền.

Xói lở bờ biển Cửa Đại trở nên nghiêm trọng hơn từ năm 2004 đến nay khi khu vực sạt lở bắt đầu từ cửa sông và có xu hướng dịch chuyển dần về phía Bắc. Trong khoảng 10 năm gần đây, bờ biển bị lấn sâu vào khoảng 160 mét. Đặc biệt, xói lở nghiêm trọng đã xảy ra vào tháng 10/2014. Sau một đêm bờ biển Hội An bị xâm thực khoảng 30-40 mét trong điều kiện thời tiết bình thường.

Về nguyên nhân tiềm năng gây ra sạt lở bờ biển, có ba nhóm nguyên nhân chính được các nhà khoa học đưa ra.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Thế. Trưởng khoa Kỹ thuật – Tài nguyên nước, Trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi miền Trung cho biết: “Vấn đề thứ nhất do giảm thiểu lượng bùn cát ở thượng nguồn, khả năng là do khai thác cát ở dọc sông Thu Bồn hoặc do xây dựng một số công trình hồ chứa. Thứ hai đó là khả năng trong thời gian vừa qua do quy hoạch xây dựng một số công trình ven bờ và các đơn vị khách sạn hoặc doanh nghiệp tư nhân đã tự đê, kè để bảo vệ chính tài sản của họ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến xói lở ở biển Cửa Đại. Ngoài ra trong vấn đề biến đổi khí hậu thì cũng chưa thể khẳng định chắc chắn về vấn đề này.”

Trước thực trạng này, các chuyên gia đầu ngành về thủy lợi cho rằng, việc nghiên cứu cơ chế sạt lở cần được giám sát liên tục, dài hạn thông qua hệ thống camera trực tuyến. Đây chính là công cụ đắc lực nhằm tập hợp thông tin, số liệu để có đủ cơ sở trong việc đề xuất giải pháp hợp lý và tổng thể, nhằm khắc phục tình trạng sạt lở.

Hiện tại, thành phố Hội An đã cho lắp đặt hai camera giám sát 24/24, hình ảnh và số liệu ghi lại sẽ được truyền trực tuyến về máy chủ đặt tại trường Cao đẳng Công nghệ - Kinh tế và Thủy lợi miền Trung.

Thạc sỹ Nguyễn Ngọc Thế đánh giá hệ thống Camera: “Đối với hệ thống camera này, nó có một ưu điểm lớn đó là có thể quan trắc hình ảnh trong tất cả các khoảng thời gian liên tục, kể cả khi bão lũ nguy hiểm và con người không thể tiếp cận để đo được.”

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Những tháng cuối năm rất nhiều công việc nhưng thành phố đang tập trung vừa thiết kế, vừa thi công công trình phòng chống thiên tai. Hy vọng rằng với những giải pháp này, trước mắt là bảo vệ được bờ biển. Sau đó, sẽ tiếp tới là từng bước bồi, lán, được hút cát đổ vào để tạo bãi như trước kia.”

Trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động các nguồn lực để xây dựng công trình chống sạt lở tại Cửa Đại. Tuy nhiên, việc xây dựng đê, kè bờ biển hay lắp đặt camera giám sát như trên mới chỉ là giải pháp tạm thời. Để giải quyết một cách triệt để, tỉnh Quảng Nam cần đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế nghiên cứu, đánh giá đầy đủ nguyên nhân của việc sạt lở và đưa ra giải pháp tổng thể nhằm bảo vệ tài nguyên du lịch biển đảo.

BT
Thăm dò khán giả