Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo cần phối hợp đồng bộ

(ANTV) - Thời gian gần đây, số vụ việc, số người đến khiếu nại tố cáo tại các trụ sở tiếp công dân, nhất là tại trụ sở tiếp công dân Trung ương đang diễn ra với tính chất khá phức tạp. 

Để nhận được sự đồng thuận của người đi khiếu nại, tố cáo thì đòi hỏi việc giải quyết phải kịp thời, chính xác, khách quan trên cơ sở quy định của pháp luật và nhất là sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm từ trung ương đến cơ sở thì việc giám sát, giải quyết các khiếu nại tố cáo mới thực sự hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm nay, hơn 1600 người dân được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí từ hơn 240 luật sư. Đây là chương trình phối hợp được ký kết giữa Thanh tra chính phủ, liên đoàn luật sư Việt Nam và ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tuy nhiên, việc trợ giúp này chỉ mới dừng lại ở việc phân tích vụ việc cho người dân.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết: "Thời gian trợ giúp pháp lý của luật sư tại trụ sở tiếp dân trung ương chỉ trong 1 ngày do đó việc nghiên cứu hồ sơ, tìm ra bản chất vụ việc và đưa ra các phương án tư vấn pháp lý của luật sư là việc tương đối khó. Những vụ nào mà luật sư hướng dẫn được cho người dân thì luật sư cũng sẵn sàng nhưng để cái tư vấn nó mang tính hiệu quả thiết thực, mang lại quyền lợi chính đáng cho người dân thì không phải luật sư nào cũng làm được

Việc luật sư, luật gia tham gia trợ giúp pháp lý chỉ mới được triển khai thí điểm trong 2 năm trở lại đây. Kết quả, sau khi được tư vấn, không ít người dân đã tự nguyện không tiếp tục khiếu kiện. Hiện nay có 9 bộ ngành cùng phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay tại trụ sở tiếp công dân trung ương tại Hà Nội và TP. HCM. Tuy nhiên tại hội nghị triển khai tư vấn pháp lý cho công dân đến khiếu nại, tố cáo tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng sự phối hợp thiếu đồng bộ của các bộ, ngành, trung ương là 1 trong những nguyên nhân gây bức xúc cho người dân khi đi khiếu kiện.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp công dân trung ương, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Có sự phối hợp trên, dưới, cả trung ương và địa phương để thống nhất tiếng nói, những vụ việc mà có liên quan đến trung ương, địa phương cần có sự giám sát để cùng một vụ việc có cùng tiếng nói, tránh trường hợp nói mà người dân không biết đi đâu, làm gì, tránh lòng vòng thì dễ gây khó khăn cho cơ quan giải quyết cũng như cho người dân".

Nhiều ý kiến cũng cho rằng để giải quyết tình trạng tồn động, khiếu nại, tố cáo vượt cấp có chiều hướng gia tăng như hiện nay thì phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở thực hiện nghiêm túc Luật tiếp công dân, cũng như tăng cường sự phối hợp đồng bộ từ các cấp trung ương và địa phương.

Ông Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết: "Chúng tôi cũng phải bàn thêm với Thanh tra chính phủ, mặt trận Tổ quốc để đưa ra những phương án, phương pháp trợ giúp pháp lý hiệu quả hơn ở chỗ có thể những việc khó chúng tôi có thể thành lập một cái hội đồng tư vấn để đi sâu vào những vụ việc và tư vấn đến tận cùng vụ việc đó cho dân, vừa giúp cho dân vừa giúp cho chính quyền".

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban tiếp công dân trung ương , Thanh tra Chính phủ cho biết: "Phải làm tốt công tác chuyển đơn, chỉ có một đầu mối, không có thể chuyển đơn lòng vòng gây khó khăn cho nhân dân rồi xử nghiêm những hành vi kích động, những đối tượng có biểu hiện khiếu nại tố cáo vượt quá quy định làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước và quyền lợi hợp pháp".

Tiếng nói chung và sự đồng bộ trong cách thức giải quyết, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo là mấu chốt để không còn tình trạng khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài, thậm chí là vượt cấp. Năm 2014 chương trình kí kết số 01 giữa 5 cơ quan Ủy ban trung ương mặt trân Tổ quốc Việt Nam, Thanh tra chính phủ, Bộ tư pháp, Hội luật gia Việt Nam và Liên đoàn luật sư Việt Nam đã thể hiện sự quyết tâm của các bộ, ngành và hiện nay, đã có trên 30 tỉnh thành phố ký kết chương trình phối hợp.

BT
Thăm dò khán giả