Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 14/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát chặt việc vận chuyển lợn qua Đà Nẵng

(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, TP Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát nhằm chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Đặc biệt chú trọng giám sát với các xe chuyên chở lợn từ Bắc vào Nam và các lò mổ.

Theo thống kê, mỗi ngày có từ 20 đến 25 xe chở lợn được vận chuyển từ Bắc vào Nam với khoảng 3.200 con lợn đi qua thành phố Đà Nẵng. Nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, các cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp, trong đó công tác kiểm tra tại các trạm kiểm dịch luôn được giám sát chặt chẽ.

Bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ, công tác tiêu độc khử trùng cũng được các trạm kiểm dịch động vật thực hiện nghiêm theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện xe vận chuyển lợn nào cố tình trốn tránh hay chở lợn có dấu hiệu dịch bệnh vào khu vực.

Cùng với việc kiểm soát hoạt động vận chuyển, các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố cũng được bố trí cán bộ trực 24/24, kiểm tra rõ ràng nguồn gốc, chất lượng của lợn và giám sát chặt chẽ trong tất cả các khâu.

Hiện tại, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi, nhưng trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, các ngành chức năng luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, không chủ quan, lơ là; đồng thời cấp hơn 6 nghìn lít dung dịch Benkocid cho các địa phương để chủ động phòng chống dịch.

 

Nghệ An: Khống chế, xử lý thành công ổ dịch tả lợn châu Phi 

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, trên địa bàn đã xuất hiện một ổ dịch tả lợn châu Phi nhưng đã xử lý an toàn, triệt để, không để lây lan ra các hộ nuôi chung quanh.
  
Theo đó, ngày 12/3, ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại gia đình ông Hoàng Văn Lan, xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Qua kiểm tra, phát hiện 2 con lợn nái và một đàn 20 lợn con khoảng 20 ngày tuổi bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số lợn của nhà ông Lan được các cơ quan chức năng tiêu hủy đúng quy định, an toàn và không để lây lan.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳnh Lưu, hiện nay, trên địa bàn huyện mới phát hiện một ổ dịch tại xã Quỳnh Mỹ và đã xử lý, đảm bảo an toàn dịch, không lây lan và đang kiểm soát được tình hình hình. Không chỉ tại huyện Quỳnh Lưu, trước những nguy cơ hiện hữu, chính quyền và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang chủ động triển khai những giải pháp để phòng chống dịch bệnh này.

 

BT
Thăm dò khán giả