Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:43, Chủ Nhật, 27/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giảm giờ làm: Ai được, ai mất?

(ANTV) - Vấn đề giảm giờ làm từ 48h xuống 44h/tuần đến nay vẫn là chủ đề “nóng”, thu thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là giữa đại diện người lao động và người sử dụng lao động, với các lý lẽ thuyết phục riêng. 

Như chúng ta đã từng phân tích trong một chương trình cách đây không lâu, việc giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ của loài người trên cơ sở phát triển của lực lượng sản xuất, đảm bảo tăng năng suất lao động, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Đồng thời, việc giảm giờ làm cũng duy trì được sức khỏe, khả năng tái tạo sức lao động cũng như có thời gian để người lao động chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.
 
Tuy nhiên về phía doanh nghiệp thì lại không đồng tình. Họ dẫn chứng về việc Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng và cho rằng, không có lý do gì để Việt Nam cắt giảm thời gian làm việc trong tuần xuống 44 giờ. Điều này có thể khiến doanh nghiệp giảm sức cạnh tranh và có nguy cơ phá sản, ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế. Thậm chí, nhiều chủ doanh nghiệp còn đưa ra những bằng chứng cho thấy, chính những công nhân, đôi khi cũng có mong muốn được tăng thêm thời gian làm việc để được tăng thêm nguồn thu.
 
Vậy, cuối cùng, giảm giờ làm ai được? Ai mất?
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả