Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Chủ Nhật, 26/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết tình trạng lao động vượt biên trái phép

(ANTV) - Với trên 400km đường biên giới, những năm gần đây, tình trạng người lao động tại các khu vực giáp biên ở Điện Biên xuất cảnh trái phép sang các nước như Trung Quốc, Lào vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó, nhiều địa bàn vẫn được coi là điểm nóng về tình trạng vượt biên trái phép. 

Toàn huyện Điện Biên có 12 xã giáp biên với Lào theo thống kê, chỉ riêng từ đầu năm 2019 tới nay đã có 8 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông di cư, xuất cảnh trái phép sang Lào. Tuy nhiên việc xử lí hành vi này, hiện vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn

Những buổi tuyên truyền về hệ lụy nếu đi vượt biên trái phép đến từng người, xuống từng nhà, từng bản vẫn thường xuyên được lực lượng an ninh triển khai.

Qua đó phần nào đã nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật ở đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, do cái nghèo, hoàn cảnh khó khăn là lý do chính dẫn đến nhiều người vẫn ôm giấc mộng làm giàu nơi xứ người.

Vì vậy, việc tạo ra việc làm, thu nhập và nguồn hỗ trợ kinh tế đối với người dân vùng biên giới được xem là giải pháp quan trọng để "giữ chân" họ.

Sự trở về của những con người đã từng lầm lỡ xuất cảnh, di cư trái phép chính là bài học nhãn tiền cho những người có ý định làm giàu mù quáng. Trường hợp của anh Hoa, người có thể xem là may mắn khi trở về lành lặn cũng đã rút ra cho mình những bài học. 

Mỗi người hãy tự bảo vệ mình trước những lời dụ dỗ có cánh hãy tự làm giàu bằng chính đôi tay của mình, ngay chính tại mảnh đất quê hương mình.

BT
Thăm dò khán giả