Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 2, 22/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải quyết nợ đọng BHXH còn nhiều thách thức

(ANTV) - Tới thời điểm hiện nay, Công đoàn đã chuyển hơn 3.000 hồ sơ nợ BHXH của doanh nghiệp sang Toà án để thụ lý theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Thế nhưng từ năm 2016 đến nay, do vướng mắc về các thủ tục pháp lý, tổ chức công đoàn vẫn chưa thể khởi kiện được vụ việc nào để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động và tăng tính răn đe đối với hành vi nợ BHYT, BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp…mặc dù hành vi này đã được đưa vào Bộ luật Hình sự. 

 

Hiện nay, Liên đoàn lao động quận Long Biên đang khởi kiện 5 doanh nghiệp ra tòa. Tuy nhiên, hồ sơ cứ gửi tới Tòa lại bị trả về với lý do chưa đủ giấy tờ cần thiết. Điều này cho thấy việc triển khai để khởi kiện thì còn quá nhiều khó khăn, bất cập khiến cho công tác hoàn thiện hồ sơ vẫn gặp nhiều lúng túng.

Tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ BHXH, BHYT và quyền lợi người lao động. Việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH hiện chịu chi phối của 4 bộ luật hiện hành, gồm: Luật tố tụng dân sự, Luật Công đoàn, Luật BHXH năm 2014 và Luật Lao động năm 2012. Tuy nhiên, do các quy định và cách hiểu chưa đồng nhất nên Toà án các cấp vẫn từ chối thụ lý.

Khởi kiện được đánh giá là biện pháp mạnh, một công cụ hữu hiệu để thu hồi nợ đọng, trốn đóng BHXH. Trên thực tế, công tác này vẫn chưa được thực hiện hiệu quả và mang lại kết quả như kỳ vọng.

Sau hơn 1 năm kể từ khi Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung nhóm tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm có hiệu lực thi hành, vẫn chưa khởi tố được vụ án nào liên quan đến tội danh nợ đọng BHXH. Nguyên nhân là do quy định của Bộ luật Hình sự còn có những điểm chưa cụ thể, chưa chi tiết, điều đó đòi hỏi cần phải có văn bản hướng dẫn bảo đảm áp dụng thống nhất để luật thực sự đi vào cuộc sống.

Thăm dò khán giả