Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 4, 10/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng Thủ đô qua lời kể nhân chứng lịch sử

(ANTV) -  Ngày này 64 năm trước, từng đoàn quân đã tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội dưới sự chào đón của người dân trong rừng cờ đỏ sao vàng. Dù đã trải qua 64 năm, nhưng ký ức về ngày thu tháng 10 đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những người lính năm xưa.

Ngày 8 tháng 10/1954, Tiểu đoàn Bình Ca, Trung đoàn Thủ đô.... đại diện cho quân đội chiến thắng để vào tiếp nhận các cơ sở của Pháp. Thời khắc đó khó có lời nào diễn tả hết niềm vui mừng khi chứng kiến thực dân Pháp đầu hàng, Hà Nội được giải phóng, hòa bình lập lại.

Đại tá Dương Niết, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn Bình Ca, Trung đoàn Thủ đô, Đại đoàn 308 kể lại: Thế hiện sự tự hào ấy là khi chúng tôi về đến cầu Đuống để đón chúng tôi, khi đón thì ở phía Nam Cầu Đuống còn có tiểu đoàn của Pháp đứng chào quân đi qua, cái đó rất là vinh dự cho Hà Nội và là vinh dự cho cả dân tộc từ trước đến nay dân tộc ta có nhiều chiến thắng nhưng chưa có chiến thắng nào mà kẻ thù lại ra mời đón vào bản doanh của nó

Cùng tâm trạng xúc động nhớ lại Ngày giải phóng Thủ đô, với Đại tá Trần Quốc Hanh, khi ấy là chiến sỹ của Trung đoàn 57, Đại đoàn 304 được giao nhiệm vụ vào tiếp quản Hà Nội nhưng với nhiệm vụ hoàn toàn khác với Đại đoàn 308 vào tiếp quản Hà Nội… Để bảo đảm an toàn về an ninh cho cả TP Hà Nội và Đại đoàn 308 được an toàn khi vào tiếp quản Hà Nội

Đại tá Trần Quốc Hanh, nguyên chiến sỹ Trung đoàn 57, Đại đoàn 304 kể: Chúng tôi đi vào Hà Nội thì khác với 308, không phải đi vào với sự chào đón có cờ hoa mà chúng tôi đi vào trước 308 theo kế hoạch của đàm phán giữa VN và Pháp. Chúng tôi đi vào với nhiệm vụ theo thư của Bác Hồ giao là phải hoàn thành cả về mặt Chính trị - quân sự và ngoại giao.

Và đó sẽ là khoảnh khắc lịch sử mãi in đậm trong tâm trí của các cựu chiến binh Trung đoàn thủ đô và hàng vạn dân Hà Nội trong ngày vui chiến thắng năm ấy.

Ông Nguyễn Như Nghiêm, Cựu Công nhân Cứu quốc Tp Hà Nội cho biết: Tôi không được tham gia và công tác chuẩn bị để đón đoàn quân trở về. Thế nhưng tôi được chúng kiến, ngày đó, người nào cũng vui mừng vẫy cờ, hoa đón đoàn quân trở vể, người ta đón đoàn quân đông lắm, không khí những ngày đó vui lắm.

64 năm đã trôi qua những dấu tích của chiến tranh, của một Hà Nội xưa cũ, giờ đây phần lớn đã được thay thế bằng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại. Nhưng ký ức về ngày tiếp quản rực rỡ cờ hoa về một Hà Nội hoàn toàn giải phóng thì vẫn còn mãi trong tâm trí của những người chứng kiến thời khắc lịch sử năm ấy

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả