Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng mặt bằng đảm bảo vận hành an toàn lưới điện

(ANTV) - Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia không ngừng nỗ lực trong việc tuyên truyền cho người dân hiểu và nhường đất xây dựng dự án để công trình sẽ hoàn thành trước tiến độ, dự kiến vào tháng 3/2020, truyền tải khoảng 5 tỷ kWh/ năm góp phần giảm căng thẳng điện ở miền Nam.

 

329 vị trí cột trong dự án đường dây 500kV mạch 3 đã được Giải phóng mặt bằng. Đây là một trong những kết quả đạt được sau 3 tháng phát lệnh khởi công dự án này. Sau hơn 5 tháng triển khai thi công, đường dây 500kV mạch 3 đang bước vào giai đoạn gấp rút hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Nỗ lực rút ngắn tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 3/2020, trước 3 tháng so với tổng tiến độ được điều chỉnh, đang trải đều trên toàn tuyến.

Giữa cái nắng rát ngoài trời, tại vị trí cột 451, xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, những người công nhân vẫn miệt mài làm việc vì mục tiêu rút ngắn tiến độ ấy. Theo lý giải của đơn vị thi công, tiến độ hợp đồng cũng được rút ngắn xuống do tính cấp bách của dự án.

Theo lý giải của đại diện chính quyền xã Hải Lệ, hiện địa bàn xã vẫn còn nhiều hộ gia đình chưa bàn giao đất để thi công. Tuy nhiên, hầu hết vấn đề tồn tại ở những phần đất này là hiện đang còn tranh chấp giữa các hộ gia đình. Giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng nhất để đảm bảo tiến độ dự án. Tuy chủ đầu tư chưa bàn giao hết mặt bằng cho đơn vị thi công nhưng đơn vị đã vận động người dân và địa phương giải phóng mặt bằng trước và ứng tiền chi trả đền bù cho người dân trước khi các thủ tục về công tác này được hoàn thiện.

Công ty Truyền tải điện 2 là đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án, đây là các dự án có quy mô lớn, xây dựng trong điều kiện địa hình miền Trung khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên mưa bão, lũ lụt; đồng thời luôn phải đối mặt với các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Nhưng với tầm quan trọng của dự án, chỉ trong vòng 20 tháng từ khi Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, đơn vị đã hoàn thành các thủ tục, đủ điều kiện tổ chức các bước triển khai thi công. Như vậy, kể từ khi khởi công dự án vào tháng 12/2018 đến nay, trong tổng số 1.618 vị trí cột, đã hoàn thành đo đạc được 1.494 vị trí, còn 114 vị trí đang tiếp tục hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đây là nỗ lực của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia trong việc tuyên truyền cho người dân hiểu và nhường đất xây dựng dự án.

B.T
Thăm dò khán giả