Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 5, 07/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm

(ANTV) - Nghiên cứu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gần đây cho thấy do điều kiện làm việc, có đến 83% lao động nữ không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu dù đây là khuyến nghị ưu tiên của các Tổ chức Y tế hàng đầu thế giới. 

Chương trình "Hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc" ngay từ đầu đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp công đoàn, doanh nghiệp, người lao động tại nơi triển khai.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không chỉ tiết kiệm chi phí cho người lao động mà còn có lợi cho doanh nghiệp bởi sữa mẹ giúp trẻ tăng sức đề kháng nên mẹ ít phải xin nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con. Công Ty Tohoku Pioneer Việt Nam là một trong những công ty tham gia vào dự án hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ.  Phần đa người lao động nữ  của công ty trong độ tuổi sinh đẻ và cho con bú nên  công ty đã bố trí cabin vắt sữa ngay tại công ty. Với mô hình này, công nhân nữ có con đang trong độ tuổi bú mẹ đã yên tâm sản xuất, và ý nghĩa hơn con em của họ vẫn được bú sữa mẹ hoàn toàn.

 
Chị Nguyễn Thị Kim Oanh

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh - Chủ tịch công đoàn công ty Tohoku Pioneer Việt Nam: "Người lao động thường làm việc trong suốt một thời gian dài, họ không có nhiều thời gian lắm để có thể về nhà vào tầm giữa trưa vì họ làm việc rất là xa. Cho nên khi có tổ chức này thì họ có thể thông qua chương trình để vắt trữ sữa. Công ty cũng có chế độ cho nghỉ giữa giờ và cái thời gian tiếp là được nghỉ 1 tiếng khi con dưới 1 tuổi và họ có thể vắt và mang sữa đó về bổ xung sữa cho con."

Chị Mai Thị Thùy Dương , công nhân công ty Tohoku Pioneer Việt Nam: "Theo em chính sách đó rất tốt đối với công nhân nữ chúng em bởi vì trước kia chưa có những phòng vắt sữa như này thì chúng em phải vắt sữa đổ đi và bây giờ có thì chúng em có thể cầm về cho con bú đấy thì nó sẽ tiết kiệm được chi phí và tăng cường cái việc nuôi con bằng sữa mẹ hơn."

Ở Việt Nam chỉ có 20% số trẻ được nuôi đúng cách. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lao động nữ cai sữa sớm là họ phải đi làm lại sớm. Quay trở lại làm việc trước 6 tháng và không có thời gian cho con bú là nguyên nhân khiến bà mẹ tin rằng mình có ít sữa đi và phải dùng sữa bột thay thế.

 
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam: "Thì sau thời gian nghỉ thai sản 6 tháng thì họ quay trở lại doanh nghiệp, với mô hình này thì họ đến vẫn yên tâm làm việc nhưng vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ vì người ta có thể vào phòng vắt sữa này vắt sữa ra và đưa vào trữ. Cái việc xây dựng các phòng vắt sữa nói riêng và việc cho con bú sữa mẹ hoàn toàn sau khi mẹ quay trở lại làm việc nó không chỉ có ý nghĩa thiết thực bảo vệ sức khỏe của mẹ, bảo vệ sức khỏe cho bé mà quan trọng hơn nó góp phần để nâng cao thể chất cho các em bé và đấy chính là chất lượng nguồn nhân lực của đất nước trong tương lai."

Các phòng vắt sữa được lắp đặt ở 70 doanh nghiệp cho LĐN tuy chưa nhiều so với hàng vạn DN trên cả nước nhưng bước đầu giúp lao động nữ ở các DN trên có không gian, thời gian tại nơi làm việc để vắt và trữ sữa mẹ cho con, hình thành thói quen của lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách và tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi quay trở lại làm việc. Với ý nghĩa đó, thiết nghĩ việc nhân rộng mô hình này cần phải được chú trọng quan tâm và cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Hôm qua (7/8), Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với tổ chức A&T tổ chức hội thảo về chương trình nuôi con bằng sữa mẹ tại doanh nghiệp 2014.

Với 3 mục tiêu: hỗ trợ thành lập các phòng vắt, trữ sữa tại nơi làm việc. Hai là hỗ trợ lao động nữ để họ có thể tiếp tục cho con bú tối đa thông qua việc nâng cao nhận thức nuôi con bằng sữa mẹ  và các chính sách pháp luật về lao động nữ  và thứ 3 là khuyến khích lao động nữ áp dụng các thực hành nuôi con bằng sữa mẹ tối ưu. Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã thực sự trở thành một chương trình ý nghĩa, đóng vai trò trong viêc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong  năm 2012 -2013 đã có 9.000 lượt lao động nữ được nghe truyền thông trực tiếp  về nuôi con bằng sữa mẹ thông qua chương trình. VÀ có trên 12.000 lượt lao động nữ sử dụng 40 phòng vắt, trữ sữa được lắp đặt từ năm 2012 -2013 tại các doanh nghiệp, đơn vị.

BT
Thăm dò khán giả