Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào ngăn chặn bạo lực học đường?

(ANTV) - Bạo lực học đường – vấn đề nóng trong nhà trường luôn bị lên án, thế nhưng thời gian gần đây liên tục xuất hiện với mức độ nghiêm trọng. Chỉ trong tháng 10/2016, hàng loạt clip bạo lực học đường xảy ra tại Huế, Nghệ An, Đăk Lăk, Phú Yên lan truyền trên mạng xã hội, và đau lòng nhất là vụ việc của nam học sinh cấp 2 tại Yên Bái tự tử sau khi hình ảnh em bị đánh lan truyền trên mạng, đã  khiến không chỉ các bậc phụ huynh mà dư luận toàn xã hội vô cùng bàng hoàng đau xót.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực trong học đường do tâm lý lứa tuổi, đặc biệt là do phương pháp giáo dục ảnh hưởng lớn tới tính cách của các bạn trẻ. Làm gì để giải quyết dứt điểm vấn nạn này đây không phải vấn đề của riêng mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà là của toàn xã hội. Tuy nhiên trong thực tế dường như chưa có một giải pháp thực sự hiệu quả để ngăn chặn vấn nạn này.

Những hình ảnh này đã xuất hiện dày đặc trên các trang mạng xã hội. Thực trạng này không chỉ xuất hiện ở những TP lớn như Hà Nội, TP.HCM mà cả những tỉnh lẻ như Nghệ An, Thanh Hóa ở đâu cũng xuất hiện cảnh học sinh đánh nhau rồi ghi hình tung clip lên mạng.

Em Đinh Mỹ Hạnh, Lớp 11B12 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội bày tỏ, đầu tiên trong suy nghĩ của em khi thấy những clip đó xuất hiện trên mạng đó là sự bất ngờ và hoang mang và thấy các bạn có những hành động thiếu suy nghĩ, những hành động này rõ ràng đã gây ra hình ảnh không tốt cho nữ sinh

Một tiểu phẩm giả định trong buổi sinh hoạt lớp – với chủ đề “Cảm xúc – Kỹ năng làm chủ cảm xúc” của lớp 11B9, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội. Những hoạt động ý nghĩa như thế này hiện nay đang ít được tổ chức trong các trường học.

Lứa tuổi thanh thiếu niên là độ tuổi rất dễ bị tác động từ nhiều phía nhất là khi sự phát triển nhanh chóng của các trang mạng xã hội. Trong khi đó, nhà trường lại không có những chương trình hay phương pháp có thể theo kịp sự bùng nổ của công nghệ thông tin đây chính là kẽ hở trong công tác quản lý, giáo dục con em hiện nay vấn đề này cũng đang đặt ra bài toán trách nhiệm cho toàn xã hội.

Hiện đa số các trường học chỉ quan tâm đến chất lượng giảng dạy mà chưa thực sự đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa. Do vậy, giải pháp tạm thời hiện nay là cần tăng cường những tiết học ngoại khóa, tạo nhiều sân chơi cho học sinh để có thể hướng cho các em có những suy nghĩ, hành động đúng với lứa tuổi hiện tại.
 

BT
Thăm dò khán giả