Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 14:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp nào khắc phục ô nhiễm nguồn nước ở Sơn La?

(ANTV) - Thời gian qua, việc Công ty cấp nước tỉnh Sơn La phải ngừng hoạt động nhiều lần do nguồn nước bị ô nhiễm khiến hàng chục nghìn hộ dân của thành phố Sơn La phải đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt và sử dụng nguồn nước không an toàn. Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể  là do một số cơ sở sản xuất chế biến nông sản đã không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Bã cà phê được đổ tràn lan trên diện tích khoảng 200 mét vuông, không được che đậy, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hệ thống xử lý nước thải được làm sơ sài, chỉ được lót chống thấm bằng vải bạt, có thể dễ dàng thẩm thấu ra môi trường xung quanh và gây nguy cơ ô nhiễm đến nguồn nước.

Theo ông Phạm Quang Ninh – Cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Thu Thủy thì để đầu tư một hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn thì cũng không hề đơn giản.

"Doanh nghiệp bên tôi khó khăn khó khăn lớn nhất là về vấn đề tài chính. Vì để đầu đầu tư một hệ thống xử lý lước thải đạt tiêu chuẩn thì cần nguồn tài chính rất là lớn nên tạm thời công ty chưa đáp ứng được. Nếu như bây giờ doanh nghiệp của tôi ngừng sản xuất thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của các hộ dân trồng cà fê vì các hộ dân sẽ bị ép giá và nếu không bán được ngay thì sẽ hỏng cà phê." Ông Phạm Quang Ninh cho biết.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 3 khu vực sản xuất chế biến cà phê chính là thành phố Sơn La, huyện Thuận Châu và huyện Mai Sơn. Theo ông Nguyễn Quang Thiên, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi môi trường, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Sơn La thì với công suất chế biến hơn 70 tấn quả/ngày đồng nghĩa với việc chất thải từ cà phê là rất lớn, có thể thẩm thấu ra môi trường sinh thái gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước cung cấp cho hơn 11.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Sơn La trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Quang Thiên, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi môi trường, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Sơn La cho hay: Quá trình sơ chế cà phê tiêu tốn lượng nước từ 1 đến 4 khối nước trên 1 tấn quả. Đặc biệt là nước thải của việc sơ chế cà phê là nó chứa rất nhiều chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ, cũng như hàm lượng đường và tinh dầu từ vỏ và phê gây ra nên nguy cơ ô nhiễm rất là lớn.

Trước thực trạng trên, tỉnh Sơn La đã cho xây dựng đề án bảo vệ môi trường trong sản xuất chế biến cà phê trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, hướng dẫn kỹ thuật xử lý chất thải cà phê cho các cơ sở sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an cùng các đơn vị chức năng vào cuộc, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở vi phạm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

"Việc xả thải cà phê từ trước đến nay gây ô nhiễm nguồn nước mặt cũng như nguồn nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn thì có, nhưng để xác định rõ được cơ sở hay tổ chức nào gây ra hành vi đó thì cực kỳ khó khăn, bởi lẽ hành vi xả thai thải trực tiếp ra môi trường hiện nay đã không còn. Đa số người dân đã xây dựng hồ chứa tuy nhiên những hồ chứa này lót bạt không đảm bảo có thể thẩm thấu ra môi trường. Để đánh giá cơ sở nào thẩu thấu nước thải ra môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước cần phải có cơ quan chuyên môn sâu hơn và phương tiện máy móc kỹ thuật tốt hơn mới phát hiện được." Thượng úy Lương Đình Giáp - Phó đội trưởng Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Sơn La cho biết

Ô nhiễm nguồn nước do sản xuất chế biến cà phê trên địa bàn tỉnh Sơn La không phải là câu chuyện mới. Nhưng để giải quyết dứt điểm tình trạng trên yêu cầu đặt ra là cần phải có chính sách, kế hoạch cụ thể, lâu dài và điều quan trọng nhất là sự chung tay của cả cộng đồng, nhất là ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của con người của các cơ sở chế biến nông sản.

BT
Thăm dò khán giả