Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp mới trong việc cải tạo chung cư cũ

(ANTV) - Một tin vui vừa đến với người dân ở các khu tập thể, khu chung cư cũ tại Hà Nội khi UBND thành phố vừa ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử, theo đó cho phép xây cao 21 - 25 tầng đối với nhiều dự án cải tạo chung cư cũ ở các khu vực trung tâm. 

Những khu tập thể tồn tại từ những năm 1960 xuất hiện tình trạng bong tróc, dột nát, xuống cấp trầm trọng. Thậm chí đã xuất hiện một lỗ thông gió giữa 2 tòa nhà này. Nhiều lần đo đạc, nhiều lần lên kế hoạch và họp các hộ dân, song đến nay, dự án cải tạo các khu tập thể, chung cư cũ vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Ông Hoàng Văn Khôi - Khu tập thể A1 Giảng Võ, Hà Nội: Thực ra ở đây bà con cũng mong muốn là sẽ được sớm cải tạo để một là đảm bảo được sự an toàn cho nơi ở vì nếu như nó sập, đổ thì nguy hiểm lắm. Hai là nâng cao thêm cái chất lượng của đời sống. Nhưng mà nó quá lâu!

Nhiều biện pháp trong vấn đề xây dựng và cải tạo chung cư cũ đã được đưa ra, từ việc đưa người dân về nơi ở mới hay chủ trương cho phép chọn nhà thầu. Thế nhưng kết quả thì vẫn chưa thấy đâu. Người dân hiện đang rất trông chờ vào các hướng đi mới của các cơ quan chức năng để có thể an cư lạc nghiệp.

Sau nhiều năm bế tắc, việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội của UBND thành phố vừa qua được cho chìa khóa cho vấn đề này. Ngoài việc quy định rõ số tầng tối đa, quy chế cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải đảm bảo về không gian mở, các công trình phục vụ cho cuộc sống của người dân. Quyết định này từ phía cơ quan chức năng nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ.

Ông Hoàng Văn Khôi - Khu tập thể A1 Giảng Võ, Hà Nội: Trước đây, nhiều chủ đầu tư họ sợ rằng là xây đến nhiều tầng thì là không được, bị khống chế cho nên họ ngần ngại. Nếu bây giờ mà cởi mở, cho xây được 20, 21 tầng trở lên thì tôi nghĩ rằng nhiều chủ đầu tư, họ có tiềm năng đó, họ có thể làm được. Và nếu mà làm được như thế thì cái chờ đợi mòn mỏi bao nhiêu năm nay có thể nó cũng sẽ đến sớm hơn. Tôi chờ đợi cái điều đó!

Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: Bằng cái quyết định mới cho phép nâng từ 9 lên 20 tầng, rõ ràng đây là một sự tiếp nhận cái quan điểm này cũng như đứng trước thực tế để tạo động lực mới cho cải tạo chung cư cho nên thành phố đã có những điều chỉnh như vậy. Chúng tôi cho rằng đây là một điều chỉnh đúng đắn, cần thiết. Nó sẽ tạo một làn sóng mới kích thích các nhà đầu tư cũng như là tạo ra những kỳ vọng mới cho những người dân ở các chung cư cần cải tạo.

Mừng vì quy chế mới được ban hành, song không ít người dân vẫn tỏ ra băn khoăn về việc cải tạo tòa nhà mà họ đang sinh sống. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi họ đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi nhận được lời hứa hẹn từ các cấp, các ngành và chủ đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Lợi - Khu E8 Thành Công, Hà Nội: Chúng tôi chỉ có mỗi một cái nguyện vọng, yêu cầu là nhà cửa, sửa chữa hay làm lại như thế nào cho chúng tôi tốc độ nhanh, đừng có kéo dài hết năm này qua năm khác  thì cuộc sống của chúng tôi chênh vênh lắm. Cái thời gian sửa chữa là kéo dài bao nhiêu lâu? Bao nhiêu năm? Thứ hai là nhà cửa sửa chữa sau này không phải kêu ca gì nữa, cứ yên trí dọn về ở.

Hy vọng rằng, sau khi đã có những quy định rõ ràng và những ưu đãi, các chủ đầu tư sẽ sớm có những động thái cụ thể, đẩy nhanh quá trình cải tạo chung cư cũ và đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả