Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 5, 02/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp để học sinh lớp 1 học online hiệu quả?

(ANTV) - Dịch bệnh Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, toàn thành phố Hà Nội đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ ngày 6/9, các trường sẽ bắt đầu học kỳ I theo kế hoạch bằng hình thức trực tuyến. Nếu như học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đã quen với hình thức học trực tuyến sẽ nhanh chóng thích nghi trong năm học mới, thì với cấp Tiểu học, đặc biệt là trẻ Mầm non bắt đầu vào lớp 1 thật sự không dễ dàng. Đây cũng là băn khoăn của nhiều phụ huynh. Giải pháp nào để học online cấp 1 hiệu quả?

 

 

 

Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là xu hướng tất yếu, đồng thời tạo điều kiện và thói quen để học sinh học mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có không ít giáo viên băn khoăn về việc cần làm gì để tạo tính sinh động và thu hút học sinh học trực tuyến.

Chị Hoàng Minh Ngọc, Trường Tiểu học Dịch Vọng Hậu B đang soạn giáo án điện tử, để chuẩn bị quá trình giảng dạy online cho học sinh lớp 1. Theo chị Ngọc, đối với học sinh lớp 1, trẻ em thường dễ bị sao nhãng, tính tự giác trong học tập chưa cao, bởi vậy giáo án phải chú tâm về bài giảng như hình ảnh phải đẹp, nội dung bài giảng hấp dẫn,tạo không khí vui tươi cho lớp học.  Ngoài ra chị Ngọc, xây dựng mô hình kiểm tra kiến thức cho học sinh bằng cách đưa ra những câu hỏi ngắn, những vấn đề gần gũi với cuộc sống giúp học sinh dễ liên tưởng, tượng tượng

Theo chị Ngọc, dạy học online trong mùa dịch là xu hướng tất yếu, năm nay tôi được nhận nhiệm vụ giáo viên chủ nhiệm lớp 1, ở độ tuổi này thì các em tính tự giác học tập chưa cao, bởi vậy giáo án được thay đổi rất nhiều như hình ảnh hấp dẫn, nội dung nhẹ nhàng tạo. Thầy cô kết hợp trò chơi vào trong bài học để vừa kiểm tra được kiến thức cũng như giúp học sinh thoải mái khi học tập.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng kinh nghiệm dạy học online trong đợt dịch trước, chị Nguyễn Thị Minh Hồng Cầu Giấy, Hà Nội  khá thành công trong việc truyền tải kiến thức cho học sinh. Theo chị Hồng với mỗi tiết học, để thu hút sự chú ý của học sinh chị thường xuyên đặt những câu hỏi - đáp, giúp tăng tương tác giữa giáo viên và học sinh

Thêm nữa, để tăng độ hấp dẫn cho học sinh khi học online, chị Hồng tận dụng các ứng dụng có sẵn trong các phần mềm họp trực tuyến để tạo không khí vui tươi cho lớp học. Chẳng hạn như Zoom Cloud Meeting có hỗ trợ tính năng nền ảo và filters, cho phép các giáo viên có thể biến thành nhiều hình thù, kích thước khác nhau, tạo không khí sôi động trong lớp học.

Mặt khác, chị Hồng tạo ra “thực đơn” bài tập từ dễ đến khó để tìm ra những lỗ hổng của học sinh trong việc lĩnh hội kiến thức, kết quả của bài học sẽ được đánh giá và gửi về gia đình mỗi ngày. Quy định này đã tạo thói quen và cảm hứng cho học sinh sau mỗi giờ học

Theo chị Hồng, để cho các tiết học online không bị nhàm chán, đặc biệt tạo sự chăm chỉ, tích cực cho học sinh mỗi giáo viên cần có phương pháp dạy online cụ thể, kế hoạch dài hơi để thiết kế bài giảng với nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra tôi thường kết các phần mềm trong quá trình dạy để tạo nên những hình ảnh, hình thù khác nhau cho sinh động. Mỗi một buổi học kết thúc tôi thường lên thực đơn bài tập từ dễ đến khó giúp các con thoải mái và cũng là thử thách các con, đánh giá năng lực các con trong cả một quá trình.

Chị Mỹ Hạnh ở Cầu Giấy, Hà Nội có 2 bé, một bé học lớp 5 và một bé  học lớp 1, trái với cảm giác hoang man ban đầu đây là năm thứ 2 chị Hạnh làm quen với hình thức học online cùng các con. Tuy nhiên với ở độ tuổi lớp 1, vừa mới tiếp xúc với môi trường học tập, tính tự giác chưa cao, chị Hạnh phải hướng dẫn, ngồi cạnh kèm, quan sát giúp con tập chung hơn khi ngồi học

Khi dịch bệnh bùng phát và đợt dịch này thì rất là lâu. Với bạn lớn có 2 năm học online, ở trường các bạn ấy được thực hành rất kỹ khi gặp trục trặc gì thì mẹ giúp,...với bạn nhỏ thứ 2 khi các buổi học online bạn ấy rất thích thú vì cô có nhiều hình thức giảng dạy mới, mẹ cũng cần phải ngồi bên để quan sát, hướng dẫn bởi có lúc con sẽ không tập chung, sẵn sàng mở các ứng khác để chơi mà quên mất mình đang học.

Học tập trực tuyến là giải pháp thích hợp để học sinh tiếp thu kiến thức trong thời điểm dịch covid diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình này bị hạn chế bởi thời gian và không gian tương tác, công nghệ và điều kiện của mỗi gia đình.

Theo PGS.TS  Nguyễn Thành Nam: Trong bối cảnh học trực tuyến các bạn học sinh bị hạn chế tương tác, thời gian, tiếp xúc, cha mẹ cần phải tạo cho con một tâm thế để con biết về học trực tuyến. Cha mẹ cần ngồi cạnh con hướng dẫn con về thiết bị, công nghệ, cha mẹ tạo cho con hứng thú để con dơ tay phát biểu. Ngoài ra giáo viên cần có phương thức dậy mới, hấp dẫn các con từ những bài số hóa.

Học trực tuyến là một phương pháp mới mẻ, đặc biệt là với các học sinh cấp 1. Bởi vậy, ngoài việc tăng tính hấp dẫn trong giảng dạy của thầy cô giáo, thì sự hỗ trợ của cha mẹ cũng vô cùng quan trọng. Để con em học tập hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

- Lựa chọn cho con không gian học tập riêng biệt, yên tĩnh, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.
- Luôn cùng con chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở trước khi tham gia lớp học
- Luôn theo sát quá trình học tập để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở và động viên con
- Trong quá trình học, để tạo hứng thú cho con, cha mẹ cũng nên kiểm soát cảm xúc, tránh quát mắng, trừng phạt./.

BT
Thăm dò khán giả