Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 07:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 23/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải pháp chống phá rừng đầu nguồn A Lưới

(ANTV) - Tình trạng báo động nạn phá rừng đầu nguồn tại A Lưới, tỉnh TT Huế diễn ra hết sức phức tạp. Vậy nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng phá rừng là do đâu?.

 

Vụ việc tàn phá rừng tại Tiểu khu 292 địa bàn xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho thấy rất rõ những bất cập trong công tác quản lý đất rừng tại đây.
 
Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn A Lưới cho biết nhu cầu về gỗ ngày càng lớn đã khiến áp lực dựa vào rừng gia tăng nhanh chóng. Các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi và manh động hơn. Trong khi đó, lực lượng của chủ rừng cũng như lực lượng kiểm lâm trên địa bàn vẫn còn khá mỏng và sự phối hợp chưa chặt chẽ là kẽ hở để cho lâm tặc tàn phá rừng.
 
Ông Lê Nhân Đức, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế lý giải, do địa bàn hết phức pháp tạp và rộng lớn trong khi lực lượng kiểm lâm lại mỏng. Ngoài ra thì địa bàn cũng phức tạp nên thuận tiện cho các lâm tặc khai phá, bên cạnh đó đời sống của người dân cũng nghèo nên họ cũng khai phá rừng để làm làm diện tích đất canh tác. 
 
Theo ông Hồ Văn Quân, Phó Giám đốc Ban quản lý Rừng phòng Hộ A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chúng tôi phối hợp chặt chẽ nhưng mà các đối tượng rất tinh vi nên không tránh khỏi việc các đối tượng qua mặt lực lượng chức năng để mà khai phá.
 
Theo thống kê của UBND huyện trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 90 vụ vi phạm lâm luật được ghi nhận tuy nhiên chỉ xử lý được 22 vụ do 68 vụ còn lại không có người nhận. Điều đó cho thấy công tác đấu tranh trước nạn lâm tặc hoành hành vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng mỏng, địa bàn rộng, chính vì vậy việc giao đất, giao rừng cho người dân quản lý, khai thác được xem là bài toán phù hợp. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít vụ xâm hại rừng tự nhiên xuất phát từ chính những hộ được giao đất
 
Đại diện lãnh đạo huyện A Lưới, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay, huyện đang đề nghị với tỉnh giao đất giao rừng và các công ty cũng đang bàn giao đất cho địa phương, tuy nhiên công tác quản lý còn yếu nên để xảy ra nhiều tình trạng lấn chiếm sử dụng trái phép và tàn phá rừng. 
 
Trước nạn phá rừng đang diễn ra trên địa bàn huyện A Lưới. Thiết nghĩ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan nhanh chóng vào cuộc, mặt khác tuyên truyền sâu rộng đến với người dân và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm. Đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực quản lý - bảo vệ rừng, để những cánh rừng đầu nguồn tại A Lưới sẽ không còn nguy cơ bị xóa sổ.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả