Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 12:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải cứu người mắc kẹt trong thang máy

(ANTV) -  Sự cố mới đây trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều cư dân, bao gồm cả trẻ em, bị mắc kẹt trong thang máy của chung cư Mỹ Sơn Tower quận Thanh Xuân khi toà nhà mất điện bất ngờ.

 

Do thang máy không có nguồn điện dự phòng, sự cố khiến thang máy của toà nhà dừng hoạt động. Nhiều cư dân, có cả trẻ em, đang sử dụng thang máy để di chuyển thì bị mắc kẹt. Cửa thang máy không tự động mở để người bên trong ra ngoài. Những người bị kẹt chỉ được giải cứu khi cư dân cùng ban quản lý toà nhà cố gắng cạy cửa thang máy.

Rất may, không ai bị thương. Sự cố khiến những người trong thang máy vô cùng hoảng sợ. Người dân sống ở toà nhà cũng lo lắng về sự thiếu an toàn tại chung cư này.

Những nguyên nhân dẫn đến sự cố thang máy

Thang máy là một phần không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng. Nhưng, có thể thấy thời gian vừa qua, đã có không ít vụ tai nạn do sự cố thang máy như ngừng hoạt động, bất ngờ rơi tự do gây hậu quả lớn.

 

Nếu xét về lý thuyết thì hệ thống thang máy đạt độ an toàn rất cao. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp thang máy gặp sự cố, trong đó trường hợp rơi tự do là nguy hiểm nhất. Ngoài việc không đảm bảo ổn định nguồn điện để vận hành như trường hợp trên, các chuyên gia nhận định, sự cố thang máy gồm các nguyên nhân sau:

Ở một số các công trình, do tiết kiệm chi phí, trong quá trình lắp đặt, các nhà thầu có thể cắt xén một số mạch giám sát an toàn của hệ thống. Tiếp đến, hỏng chốt giữa cửa tầng và cửa cabin thang máy. Ngoài ra, nguyên nhân lớn nhất là do bộ phận chống rơi không hoạt động trong hệ thống cầu thang.

Theo quy định, kiểm định thang máy mới lắp đặt tối đa là 9 năm/lần. Còn đối với những thang máy sử dụng lâu – có thể trên 20 năm thì hạn kiểm định của thang máy này là 1 năm/lần. Tuy nhiên, hàng loại các cố thang máy đều do quá trình bảo trì đã bỏ qua một số lỗi kỹ thuật hoặc không kịp thời sửa chữa các thiết bị, bộ phận đã bị hư hỏng.

Những mẹo nhỏ cần biết để có thể sống sót khi thang máy bất ngờ rơi 

 

Ngoài ra, bước tiếp theo là báo động để nhận trợ giúp ở cửa cabin bằng chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp. Trường hợp thang máy chạy "vượt tốc", hãy nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

Còn khi thang máy rơi tự do hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể. Trường hợp thang máy đông người, không thể nằm xuống, nên ngồi ở tư thế ôm gối. Điều quan trọng nữa là tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin. Bởi, nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và sàn nhà là rất cao. Ngoài ra, có rất nhiều thiết bị điện điện trên nóc có thể bị điện giật./.

BT
Thăm dò khán giả