Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 6, 24/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng tình trạng lao kháng thuốc

(ANTV) - Ngày 24/3 là Ngày thế giới phòng chống lao. Bệnh lao hiện nay đã không còn là chứng bệnh nan y. Y học hiện đại đã có thuốc chữa lao hiệu quả, tuy nhiên, công tác phòng chống lao hiện vẫn còn gặp những trở ngại, khi còn khá nhiều người bệnh không điều trị đầy đủ và theo đúng phác đồ. 

 
Bệnh lao mỗi năm cướp đi sinh mạng của con người lớn hơn bất cứ dịch bệnh truyền nhiễm nào, kể cả HIV/AIDS. Riêng năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 1,8 triệu người chết vì bệnh lao. Hiện nay đã có một số thuốc kháng sinh mới có khả năng điều trị một số chủng lao kháng thuốc.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu không có biện pháp chẩn đoán chính xác, xây dựng cơ chế giám sát, truy tìm nguồn lây nhiễm cũng như hướng dẫn điều trị rõ ràng hơn thì hiệu quả điều trị bệnh của các loại thuốc sẽ dần biến mất. Bởi Lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, thường được điều trị bằng việc phối hợp các loại kháng sinh.
 
Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh trên thế giới đã dẫn tới việc gia tăng các chủng siêu vi khuẩn kháng thuốc. Theo các nhà nghiên cứu hiện nay, cứ 5 ca mắc lao thì có 1 ca kháng với ít nhất 1 loại thuốc kháng lao.
 
 
Khánh Hòa: Hỗ trợ thiết bị lọc nước cho các trường học vùng hạn 
 
Sáng qua (23/3), tại Khánh Hòa đã diễn ra buổi tập huấn sử dụng thiết bị lọc nước cho đại diện các trường học trên địa bàn tỉnh. 
 
Khánh Hòa là 1 trong 7 tỉnh được nhận nguồn hỗ trợ từ Quỹ Ứng phó thiên tai Châu Á Thái Bình Dương thông qua Bộ NN & PTNT. Dự án hỗ trợ 40 thiết bị lọc nước, trong đó có 14 bộ lọc nước nhiễm mặn thành nước uống trực tiếp cho các trường mầm non, tiểu học tại các vùng chịu ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn.
 
Tại buổi tập huấn, đơn vị cung ứng đã hướng dẫn các trường cách sử dụng, vận hành thiết bị. Ngoài các trường học, dự án cũng hỗ trợ 1000 bồn chứa inox loại 1.500 lít cho các hộ dân nằm trong vùng thiếu nước.
 
Được biết, trong thời gian tới, Bộ NN & PTNT sẽ tiếp tục vận động thêm kinh phí từ các nguồn trong và ngoài nước để hỗ trợ thiết bị lọc nước cho các vùng bị hạn hán.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả