Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:46, Thứ 5, 13/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết

(ANTV) - Ngày 11/7, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho hay, từ đầu năm đến nay, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Đáng lưu ý, khu vực miền Bắc tăng 404% (tăng 2.163 trường hợp). Hiện tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đang có giấu hiệu tang cao cả ở miền Nam.

Tích lũy từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã ghi nhận gần 49.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường.

Chỉ tính trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận hơn 3.100 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Một số tỉnh thành phố có số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện tích lũy đến nay tăng cao như: Thành phố Hồ Chí Minh (hơn 8.000 trường hợp), Đà Nẵng (4.059 trường hợp), Bình Dương (3.265 trường hợp), Hà Nội (hơn 2.000 trường hợp), An Giang (hơn 2.000 trường hợp…)

Nguy cơ tử vong cao do căn bệnh phổ biến theo mùa

Bệnh sốt xuất huyết không phải là bệnh nan y, cũng không phải là bệnh quá khó chữa tuy nhiên nguy cơ tử vong vẫn rất cao nếu không được chữa trị. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số ca nhập viện do sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng do đang là mùa mưa. Mỗi tuần có khoảng 1.700 - 1.800 người mắc bệnh. Chỉ riêng tại Hà Nội đã ghi nhận số người bệnh nhân sốt xuất huyết tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.

Sốt xuất huyết thường phát triển mạnh theo mùa tại rất nhiều địa phương, rất nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch sốt xuất huyết chủ yếu ở trẻ em, nhưng năm nay lượng người lớn mắc bệnh này ngày càng nhiều.

Hiện mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận khoảng 10 ca mắc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết không điều trị kịp thời có thể dẫn đến sốc và nặng nhất là tử vong. Tại Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã ghi nhận 2 ca tử vong do sốc sốt xuất huyết; Hà Nội đã có 1 trường hợp tử vong.

Sốc sốt xuất huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào kể từ ngày thứ 3 của bệnh. Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh bị sốt xuất huyết không phải ngay một lúc là sốc, thường trước đó  có dấu hiệu như : vật vã ly bì, đau ở hạ sườn phải, gan to, tiểu ít, tiểu cầu giảm. Khi xuất hiện dấu hiệu trên cần nhập viện ngay và điều trị kịp thời để không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nhiều người dân vẫn chủ quan với bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế khuyến cáo để tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân phải đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hằng tuần, người dân cần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Thế nhưng, nhận thức của người dân về phòng chống sốt xuất huyết vẫn chưa cao dẫn đến ổ dịch trên nhiều địa bàn vẫn có chiều hướng gia tăng. Vậy nên để phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức của mình trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như vệ sinh môi trường.

Khu tập thể B6 Vĩnh Hồ, quận Đống Đa, Hà Nội là 1 trong 7 ổ dịch sốt xuất huyết được phát hiện trên địa bàn phường Ngã Tư Sở.

Do địa hình nhiều ngõ, ngách nhỏ, dân số đông  nên  ổ dịch xuất hiện từ đầu tháng 4 với 12 ca bệnh sốt xuất huyết nhưng tính đến thời điểm hiện tại ổ dịch này vẫn chưa được dập.

Hiện quận Đống Đa xuất hiện 164 ổ dịch tại 21 phường, đây là một trong những quận có số lượng người mắc cao với 956 ca mắc, 1 trường hợp đã tử vong do sốt xuất huyết. Vì vậy, để tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, chiến dịch diệt bọ gậy/loăng quăng đã được ngành y tế đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh.

Dự phòng dịch bệnh luôn là bước đi quan trọng hàng đầu để phòng chống dịch nên bên cạnh chiến dịch như Phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ gia đình về việc phòng chống dịch sốt xuất huyết đang được triển khai tại các quận, huyện thì ý thức của người dân cũng cần được nâng cao hơn trong việc phòng chống sốt xuất huyết.

 

BT
Thăm dò khán giả