Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 2, 09/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Những ngày qua bão lũ dồn dập ở Quảng Ngãi cũng làm gia tăng người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.  Đây là loài rắn có nọc độc cực mạnh, khi bị rắn cắn nạn nhân thường có các hiện tượng rối loạn đông máu, phù nề, hoại tử hay trụy tim mạch.

Trường hợp bà Lương Thị Lan, thôn An Ninh, phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ đã được cứu sống khi rắn lục đuôi đỏ cắn. Bão số 10 đã gây ngập lụt rắn lục đuôi đỏ đã bò vào nhà và cắn bà Lan. Rất may lực lượng cứu hộ của Công an đã kịp thời đưa bà cấp cứu bệnh viện trong tình trạng vết cắn ở chân sưng và chảy máu nặng.

Theo bà Lương Thị Mến, chị ruột bệnh nhân Lương Thị Lan, rắn cắn chân sưng chảy máu, chúng tôi tìm mọi cách để đưa em gái của tôi ra khỏi vùng nước lũ lụt dâng cao. May được Công an đưa cấp cứu kịp thời.

Hiện Quảng Ngãi đang bước vào mùa mưa cũng là mùa rắn lục đuôi đỏ sinh sản nên số trường hợp nhập viện vì loài rắn này cắn ngày càng nhiều. Nửa tháng qua, tại các Bệnh viện, trung tâm y tế ở Quảng Ngãi có gần trăm  trường hợp đang điều trị vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Phần lớn các trường hợp  đều ở các vùng nông thôn, miền núi- nơi có nhiều cây cối rậm rạp.
 
Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, mỗi tuần cũng có khoảng 3-5 trường hợp bệnh nhi được điều trị nội trú vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ở Quảng Ngãi thì dòng rắn lục đuôi đỏ hay xuất hiện vào mùa mưa lạnh. Và khi bị rắn này cắn thì chỉ có thể điều trị bằng huyết thanh.
 
Bác sĩ Trần Đình Điệp - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo, khi bị rắn cắn cần buộc garo, băng ép chặt phía trên vết thương từ 5 – 10cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác, rửa vết thương bằng nước sạch. Sau đó, vận chuyển nhanh nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Tốt nhất là nên truyền trong 4 giờ đầu sau khi rắn cắn. Sau khi được sơ cứu đúng cách và truyền huyết thanh vài ngày, thì bệnh nhân có thể giảm các triệu chứng lâm sàng.
 
Theo nghiên cứu, mức độ độc của rắn lục đuôi đỏ chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường. Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau, hơn nữa, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Do dó người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị rắn cắn gây nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân và gia đình.
BT
Thăm dò khán giả