Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 7, 30/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia tăng hành vi bạo lực trong thanh thiếu niên

(ANTV) - Sử dụng bạo lực nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong cuộc sống đang trở thành một thực tế đáng báo động ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Một vụ việc mới xảy ra tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa cho thấy nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vi phạm pháp luật của thanh thiếu niên xuất phát từ sự thiếu quan tâm giáo dục quản lý, của gia đình.

Những hình ảnh đâm chém xảy ra tại một quán internet ở thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa vào ngày 3/12. Hậu quả làm một thanh niên bị thương tích nặng với nhiều vết chém trên người. Những đối tượng đã gây ra vụ việc lớn nhất mới 18 tuổi, nhỏ nhất mới vừa tròn 15 và dùng nhiều hung khí để thanh toán nhau. 

Điều tra cho thấy, xuất phát từ mâu thuẫn của hai thanh niên thuộc hai nhóm trên facebook, hai nhóm hẹn nhau giải quyết và lần gặp nhau thứ hai là sử dụng hung khí để thanh toán nhau. Đáng lưu ý, trước khi đi gặp nhau giải quyết bao giờ hai nhóm cũng chuẩn bị sẵn hung khí với mục đích để đánh nhau.

Năm 2017, ở thành phố Cam Ranh xảy ra 6 vụ đánh nhau, gây rối có tính chất băng nhóm. Đối tượng gây ra các vụ việc này đều nằm trong độ tuổi thanh thiếu niên. Điểm đáng lưu ý, qua điều tra của cơ quan công an, hầu hết các đối tượng trong các vụ đánh nhau đều đã bỏ hoặc thôi học. Phần lớn thời gian trong ngày các em thường la cà, tụ tập, chơi bời. Cũng từ chơi bời nhiều nên nảy sinh các mâu thuẫn và dẫn đến các vụ đánh nhau, gây rối với sự tham gia của nhiều đối tượng.

Thời gian gần đây, số vụ đánh nhau gây rối của thanh thiếu niên xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt diễn biến ngày càng phức tạp. Một nguyên nhân hàng đầu chính là do sự thiếu quan tâm quản lý, giáo dục của cha mẹ đối với con em mình.

Công tác phòng ngừa đã và đang được cơ quan công an thực hiện sâu rộng, song để có được hiệu quả thực sự thì sự quan tâm quản lý, giáo dục của gia đình đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, hạn chế vấn nạn này trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả