Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:03, Thứ 7, 23/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá nước tại chung cư cao bất thường, người dân chịu thiệt

(ANTV) - Cùng sử dụng nước sinh hoạt, song các hộ dân tại nhiều tòa nhà chung cư đang phải chi trả khoản tiền cao hơn so với những hộ dân được ký hợp đồng với các công ty nước sạch của nhà nước. Đây đang là thực trạng gây nên nhiều bức xúc cho các cư dân chung cư, khi mà việc phải đóng tiền dịch vụ với giá cao đang ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của họ. 

Gần 3 năm qua, những người dân sinh sống tại Chung cư Dream Town, Nam Từ Liêm, Hà Nội vẫn đang phải đóng tiền nước sinh hoạt tính theo giá kinh doanh. Người dân nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư, song đến thời điểm hiện tại, mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Khắc Tín, Chung cư Dream Town, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Hiện nay chúng tôi vẫn phải dùng nước giá cao, hiện nay là đứng ở trên bậc 2 so với giá nước bình thường ở các khu dân cư khác. Thật ra với mỗi gia đình thì mỗi tháng nó không phải là nhiều nhưng mà kéo dài quá rồi, mà với bảy tám trăm hộ dân của khu này thì số tiền nó không phải ít.

Còn tại khu đô thị Mỹ Đình 2, hơn 400 hộ dân nơi đây cũng đang phải chấp nhận chi trả giá nước cao hơn so với qui định của nhà nước. Đáng chú ý là cả các khoản phí hao mòn đường ống, phí thất thoát nước trên hệ thống cũng được chủ đầu tư tính vào giá nước của người dân.

Ông Phạm Duy Thái, Trưởng ban quản trị cụm chung cư CT3-5, khu đô thị Mỹ Đình 2, Hà Nội cho biết: Mỗi một khối nước chúng tôi phải tăng thêm 10% giá do thất thoát, rồi bản thân cái giá gốc là bên cung cấp của chủ đầu tư họ cũng thu cao hơn so với cái giá mà nhà nước bán cho họ 15% nữa. Như thế là cứ một khối nước thì số tiền mà chúng tôi phải đóng vào nó cao hơn tới 25% so với những người sử dụng bình thường.

Theo qui định của luật nhà ở, nhà chung cư khi bàn giao cho người sử dụng phải có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Các chủ đầu tư cũng có trách nhiệm ký kết hợp đồng cung cấp điện và nước sạch đối với các đơn vị như công ty điện lực và công ty nước sạch tại địa phương. Như vậy, việc người dân phải chịu mức giá kinh doanh đối với điện và nước sạch có trách nhiệm không nhỏ của chủ đầu tư dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Người tiêu dùng sử dụng nước để sinh hoạt và họ có quyền được áp giá nước theo giá sinh hoạt. Chủ đầu tư là đơn vị kinh doanh đứng ra ký thay cho người ta làm cho người dân phải chịu cái giá nước kinh doanh thì tôi cho rằng cái này chúng ta phải đấu tranh để làm rõ cái quyền của mình.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Tổng thư ký hội thẩm định giá Việt Nam cho biết: Những chi phí nào mà thuộc cái mức giá nhà nước đã qui định thì các cái chung cư phải có trách nhiệm thu đúng theo cái giá đấy chứ không được cộng thêm cái khoản nào cả. Bởi vì trong cái hợp đồng của những người sử dụng chung cư đấy thì tất cả các cái dịch vụ điện nước nó cũng như những hộ dân cư bình thường. Khi mà người dân họ có nhu cầu thì nhà nước cũng có trách nhiệm là trang bị, đầu tư tất cả các điều kiện để cung ứng những cái dịch vụ ấy theo đúng giá ban hành.

Chủ trương của nhà nước trong phát triển nhà ở là ưu tiên cho phân khúc chung cư. Tuy nhiên thì với việc phải chịu chi phí cao hơn cho những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, người dân sinh sống tại các chung cư lại đang gặp không ít thiệt thòi.

BT
Thăm dò khán giả