Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Rủi ro từ cầu dân sinh xuống cấp

(ANTV) -Đối với người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, cầu dân sinh không chỉ đóng vai trò nối liền khoảng cách giữa các vùng khó khăn, mà còn giúp người dân đi lại thuận tiện, thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế xã hội. Thế nhưng sau nhiều năm đưa vào sử dụng, hiện không ít những cầu dân sinh nơi đây lại đang từng ngày rơi vào cảnh hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân mỗi khi lưu thông đi lại.

Cầu treo Ia Grăng bắc qua suối Ia Grăng là con đường duy nhất nối liền xã Ia Tô và Ia Grăng, huyện Ia Grai của tỉnh Gia Lai. Thế nhưng sau 10 năm đưa vào sử dụng, giờ cầu trong tình trạng nguy hiểm. Dẫu biết bất an, song hàng ngày người dân 2 xã biên giới vẫn bất chấp nguy hiểm, đánh cược với may rủi để đi lại cũng như vận chuyển hàng nông sản mỗi khi đến mùa thu hoạch.
 
Ông Nguyễn Hùng, Thôn 3, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết, cách đây 10 ngày, người chủ quán ở làng Chăm rớt lọt vào thành cầu, gãy cổ.  Mùa mưa 2 miếng sắt bóng như đổ nhớt. Trơn lắm, rất nguy hiểm.
 
Tiềm ẩn nhiều rủi ro từ cầu dân sinh xuống cấp tại Gia Lai
 
Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có khoảng 180 cầu dân sinh, trong đó có 35 cầu treo. Trước tình trạng không ít cầu bộc lộ hư hỏng, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên có sự khảo sát và khắc phục kịp thời. Tuy nhiên về lâu về dài, cần có một giải pháp căn cơ, đồng bộ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mỗi cây cầu dân sinh, nhất là trong mùa mưa bão.
 
Ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc, Sở Giao thông Vận tải Gia Lai cho biết, các cầu được đầu tư xây dựng thì trước đây đều ở vị trí thiết yếu. Tuy nhiên do nguồn vốn còn hạn chế trong các giai đoạn trước đây cho nên chúng ta xây dựng cầu thì tải trọng nhỏ nhưng khi khai thác sử dụng thì nhu cầu vận tải tăng lên. Cho nên đây là vấn đề bất cập liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn lâu dài cho cầu.
 
Cũng theo đại diện Sở Giao thông Vận tải Gia Lai cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang triển khai xây dựng 85 cầu thuộc dự án LRAMP, vốn vay từ Ngân hàng thế giới. Khi hoàn thành những cây cầu mới sẽ dần thay thế những cầu hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng hiện nay, đồng thời giúp người dân tại nhiều địa bàn vùng sâu vùng xa của tỉnh Gia Lai thuận tiện trong việc đi lại cũng như thông thương hàng hóa, phát triển kinh tế./.
 
 
Thăm dò khán giả