Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Nguy hiểm đường điện người dân tự kéo

(ANTV) - Nếu nhìn vào con số 100% xã có hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện và số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt 98% trở lên, chắc hẳn ai nấy đều vui mừng. Ấy vậy nhưng xoay quanh vấn đề đảm bảo an toàn điện ở các thôn, làng trên địa bàn huyện Đak Pơ lại có nhiều điều đáng bàn bởi điều này xuất phát từ nguyên nhân điện lưới sau công tơ về hộ gia đình chủ yếu do dân tự kéo.

Ông Đào Văn Long, thôn 3, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ- Gia Lai cho biết: "Đường điện của bà con chúng ta kéo ra ngoài đồng để sử dụng bơm nước này nọ, người ta vẫn cẩn thận trồng trên trụ gỗ đàng hoàng, nhưng loại cây này cũng chóng hỏng mau hư, ta không để ý, lắm lúc cây mục gãy cũng rất nguy hiểm."

Ông Lê Văn Thọ, thôn 3, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ- Gia Lai cho biết: "Dây điện ở trong làng cũng không ổn định lắm, nguy hiểm. Đó cứ thòng thòng kia, tôi lấy cây tôi chỏi, chớ không cũng sợ học sinh nó bị chạm đồ kia."

Đã nhiều tháng trôi qua, nhưng nỗi đau vợ mất chồng, con mất cha vẫn như còn nguyên vẹn đối với gia đình chị Lê Thị Phước, thôn 3, xã Hà Tam. Trong đợt nắng hạn tháng 3/2016, để có nước tưới cho ruộng lúa nhà mình, anh Phạm Văn Lý, chồng chị Phước đã tự kéo  đường điện từ nhà ra suối để bơm nước vào ruộng lúa. Do bất cẩn, anh đã bị điện giật chết.

Ông Lê Quang Lợi, cho biết: "Đường dây điện đây là anh kéo, câu nối từ trong nhà anh câu ra để anh bơm nước tưới vào ruộng, thì đường dây khoảng ba đến bốn trăm mét gì đấy ra tới ngoài suối và từ suối anh bơm lên trên ruộng. Trong quá trình anh thao tác, bất cẩn, để đường dây điện có điện rồi anh cắm vào thì nó giật và tai nạn xảy ra"

Cột điện thô sơ, đường dây điện mắc chằng chịt như “mạng nhện”, chồng chéo lên nhau. Nhiều đường dây điện nằm sát bụi cây ven đường hoặc nằm sát mái nhà dân tiềm ẩn những nguy cơ điện giật rất cao.

Không chỉ đường dây điện nguy hiểm mà những công tơ, cầu dao điện được mắc “lỏng lẻo”, “tạm bợ” trên các thân cây, thùng chứa công tơ điện “rách nát” cũng khiến cho không ít người hoang mang, lo sợ.

Theo Điện lực An khê, tình trạng này vào mùa mưa bão, việc rò rỉ điện là không tránh khỏi và nguy cơ điện giật chết người có thể xảy ra.

Ông Võ Thái Hiệp, trưởng phòng Điện lực An Khê- Gia Lai cho biết: "Trải qua thời gian sử dụng, thì hệ thống đường dây tải điện từ sau công tơ về nhà khách hàng đã xuống cấp, các cột điện làm bằng tre, gỗ thì đã bị mục nát nghiêng ngã, xà xuống đường. Nguy hiểm hơn cả là việc người dân đã tự ý kéo, nối các đường dây sau công tơ ra cánh đồng, ruộng để phục vụ cho việc bơm tưới, nhiều hộ dân đã kéo lên núi, băng qua rừng thì rất nguy hiểm."

Nhiều hộ gia đình nơi đây vẫn đang từng ngày, từng giờ sử dụng hệ thống điện thiếu an toàn. Và việc ngăn chặn nguy cơ tai nạn do sử dụng điện không an toàn là hết sức cần thiết. Đã đến lúc, các ngành chức năng và người dân sớm vào cuộc tìm ra giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đường dây điện sinh hoạt cũng như phục vụ sản xuất, để những nguy hiểm không còn lơ lửng chực chờ.

 

BT
Thăm dò khán giả