Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Chủ Nhật, 28/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai gắn biển phản quang cho xe công nông

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe công nông. Trước tình hình trên, thành phố Pleiku đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tiến hành gắn biển phản quang trên xe công nông nhằm cảnh báo tai nạn giao thông.

Phường Yên Thế- TP.Pleiku là một trong những địa phương có nhiều xe công nông trên địa bàn Thành phố với trên 150 xe. Chính quyền địa phương đã phối hợp với công an phường, đội cảnh sát giao thông - Công an Thành phố tổ chức gắn biển phản quang đối với tất cả các xe công nông trên địa bàn phường.

 Anh Rơ Cơm Long- Làng Bruk Ngol- Phường Yên Thế- TP.Pleiku chia sẻ: Chủ trương rất đúng đắn, giúp bà con chúng tôi tránh được trường hợp nếu đi đêm các xe khác tránh được, bản thân tôi và tất cả anh em có xe công nông trong làng sẽ chấp hành chủ trương của Thành phố, chỉ đi đường liên thôn, không đi đường quốc lộ.

Thành phố Pleiku hiện có khoảng 2 ngàn xe công nông phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa nông sản. Lượng xe công nông hoạt động mạnh vào mùa thu hoạch lúa, cà phê, nhất là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Loại phương tiện này chủ yếu lưu thông vào ban đêm, không có đèn chiếu sáng, biển phản quang hay đèn báo hiệu để các phương tiện khác nhận biết. Nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn giao thông xảy ra liên quan đến xe công nông, nhất là vào ban đêm.

Thượng úy Nguyễn Đức Diện  - Cảnh sát khu vực- Công an phường Thắng Lợi cho biết: Công an phường kết hợp với già làng, thôn trưởng, ban công tác mặt trận của làng đã tuyên truyền chủ trương này đến từng hộ dân và vận động, nên sáng nay rất nhiều hộ dân đã đến đây tham gia chủ trương của UBND Thành phố đưa ra.”

Kinh phí mua biển và chi phí lắp đặt cho mỗi xe công nông là 135.000 đồng, trong đó thành phố hỗ trợ 85.000 đồng, số tiền còn lại  nhân dân đóng góp. Màu sắc phản quang, kiểu dáng, kích thước, tầm cao các biển phản quang được bố trí phù hợp tại 6 điểm trên xe. Vào ban đêm, người điều khiển phương tiện đi từ xa  có thể quan sát thấy, để nhận biết được các vị trí nguy hiểm từ xa và phòng tránh. Hiện nay, hầu hết số xe công nông trên địa bàn đã được dán biển phản quang.

Trung tá Hồ Thanh Sơn- Đội trưởng đội cảnh sát giao thông - Công an TP.Pleiku cũng cho hay: Tiến tới chúng tôi sẽ rà soát lại một lần nữa nếu các xe công nông nào chưa được lắp đặt thì cũng đề nghị bà con tập trung lại để lắp đặt, đảm bảo cho tất cả xe công nông đều lắp đặt biển phản quang, để người dân lưu thông vào ban đêm, các phương tiện khác thấy, tránh tai nạn giao thông.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có hàng chục ngàn xe công nông đang lưu thông. Việc gắn biển phản quang không chỉ góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản khi xe công nông tham gia giao thông vào ban đêm mà còn làm thay đổi nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo đảm an toàn giao thông. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, qua đó góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng tai nạn giao thông đáng tiếc do xe công nông gây ra.

BT
Thăm dò khán giả