Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

(ANTV) - Tại tỉnh Gia Lai, dù đang là thời điểm mùa khô nhưng tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Phú Thiện có xu hướng gia tăng và diễn biến khá phức tạp. Hiện ngành chức năng đang tập trung triển khai các biện pháp phòng chống, quyết tâm ngăn chặn, dập tắt kịp thời các ổ dịch để người dân an tâm.

Sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhiều người dân trên địa bàn huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đang phải chống chọi với bệnh sốt xuất huyết. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, dịch sốt xuất huyết  gia tăng và diễn biến khá phức tạp là do ý thức của người dân địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết chưa cao, nhiều hộ dân không mắc màn khi ngủ, không dọn vệ sinh môi trường xung quanh...Bên cạnh đó, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng, chống dịch, còn ỉ lại vào ngành y tế.

Theo ghi nhận tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, Trung tâm đã tiếp nhận gần 30 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, xuất hiện ở nhiều địa phương như xã Ia Ake, Ia Peng, thị trấn Phú Thiện.  

Bác sĩ Phạm Chí Quang - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cho biết: Đầu năm 2017, tình hình sốt xuất huyết không mang tính chu kỳ theo mùa hoặc theo từng thời điểm nhất định mang tính rải rác trong cả năm năm công tác phòng chống cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại ngành y tế cũng cố gắng hết sức để mà khống chế tình hình dịch bệnh cụ thể trên địa bàn huyện Phú Thiện ghi nhận có 14 điểm có bệnh nhân, trên cơ sở đó thì tiến hành xử lý ổ dịch tại 14 điểm đó trong đó có 3 vùng đó là xã Ia Ake, Thị trấn Phú Thiện và xã Ia Peng.

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Gia Lai

Ngay sau khi ghi nhận những ca mắc bệnh đầu tiên vào viện, ngành y tế huyện đã nhanh chóng cử cán bộ trực tiếp xuống địa phương xác định các điểm xảy ra dịch bệnh và tổ chức tiến hành phun hóa chất diệt muỗi trên tất cả các điểm xuất hiện bệnh và vùng lân cận nhằm chống sự lây lan của dịch bệnh. Với quyết tâm tập trung xử lý, dập tắt, ngăn chặn, dập tắt sự lây lan của các ổ dịch, Trung tâm y tế huyện đã tiến hành phun hóa chất chống dịch lần 2 trên 14 thôn, làng, tổ dân phố của các xã Ia Ake, Ia Peng và thị trấn Phú Thiện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tiến hành vệ sinh môi trường xung quanh, khơi thông mương dẫn nước trên các tuyến đường, lật úp chai, lo, lốp xe. 

Bác sỹ Phạm Chí Quang cho biết thêm: Ngành y tế cũng khuyến cáo một số vấn đề sau một là trong công tác theo dõi tình hình dịch bệnh thì về phía ngành y tế sẽ có đội chống dịch trực 24/24. Thứ hai là công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường và sự vào cuộc của chính quyền cơ sở và người dân, trong đợt đón xuân này đề nghị chúng ta phải dọn vệ sinh môi trường thật tốt, bên cạnh đó phải nói rằng, phải làm sao để dừng có các vấn đề nước đọng, nước tù ở trong nhà, từ lốp xe đến hũ chai nước lọ xung quanh nhà chúng ta phải xử lý một cách triệt để và có sự tham gia nhiệt tình của người dân thì mới không có loang quang, không có bọ gậy thì không có sốt xuất huyết.

Nhiều năm nay, Gia Lai là một trong những tỉnh có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cao của cả nước. Mỗi năm, địa phương này ghi nhận hàng ngàn lượt trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã có 2 bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết. Ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất số người mắc sốt xuất huyết, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân toàn tỉnh. Tuy nhiên một giải pháp khả dĩ để hạn chế đến mức thấp nhất người mắc sốt xuất huyết vẫn đang là điều người dân mong mỏi.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả