Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 29/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gia Lai: Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh, 1 ca tử vong

(ANTV) - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, những ngày qua, tình trạng người mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn có diễn biến phức tạp. Hiện đã có 130 trên 222 xã, phường, thị trấn của 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có người mắc sốt xuất huyết. Trung bình, mỗi ngày có từ 35 đến 45 người nhập viện liên quan đến dịch bệnh này. Đã có một trương hợp ở huyện Ia Grai bị chết do mắc bệnh sốt xuất huyết.

Các địa phương có số người mắc sốt xuất huyết nhiều như: TP. Pleiku gần 900 ca, các huyện Đak Đoa, Ia Grai mỗi địa phương có gần 400 ca, huyện Chư Sê, Chư Prông có trên 210 ca. Riêng trong ngày 23 và 24-7, toàn tỉnh có hơn 80 ca bệnh mới.

Người dân cho biết: "Tôi thấy việc sốt xuất huyết lây lan rất nhanh, cách nhà tôi 200m có người mắc sốt xuất huyết, người này nhập viện điều trị chưa xuất viện thì con tôi phát bệnh, tôi thấy rất nguy hiểm. Bệnh này rất nguy hiểm và bị theo vùng, tôi thấy cần phải đề phòng"

Bệnh sốt xuất huyết tại Gia Lai đang có chiều hướng phức tạp


Để hạn chế tình trạng sốt xuất huyết lây lan trong cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng của tỉnh đã phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Trung tâm Phòng chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng của tỉnh thành lập 3 đội công tác cơ động kiểm tra, giám sát tại các huyện như: Đức Cơ, Chư Pưh, Mang Yang. Qua triển khai, các đội đã phối hợp cùng địa phương tiến hành tuyên truyền giáo dục cho người dân về kiến thức phòng chống bệnh, phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. Giám sát chặt tình hình dịch bệnh tại các địa phương đã và đang xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết: "Trên một địa bàn có dịch sốt huyết với điều kiện thời tiết như năm nay, mưa, nóng, ẩm, nhiệt độ tăng cao để sốt xuất huyết bùng phát, muỗi có điều kiện phát triển mạnh và quan trọng nữa là vấn đề ý thức người dân trong việc phòng bệnh còn chưa cao."

Trước tình diễn biến của bệnh sốt xuất huyết, Chủ tịch UBND tỉnh đã có 3 công điện chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ban ngành chức năng các cấp triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để ngăn chặn bệnh lây lan. Đồng thời, nắm sát tình hình diễn biến dịch bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Được biết, từ đầu năm đến nay, trên toàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận đến hơn 3000 trường hợp mắc sốt xuất huyết phải nhập viện. Tuy vậy, theo đánh giá từ cơ quan chuyên môn, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả chưa cao. Nhiều địa phương người dân chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

BT
Thăm dò khán giả