Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 03/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giá đắt khi xuất cảnh trái phép làm thuê

(ANTV) - Vì thiếu hiểu biết, vì cuộc sống mưu sinh cùng với tâm lý muốn “đổi đời” nhanh chóng mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm. Nhưng thực tế không như họ mong đợi, nhiều trường hợp đã phải trả giá đắt, thậm chí cả mạng sống của mình nơi đất khách quê người.

Người phụ nữ đã cạn khô nước mắt xót thương cho đứa con trai của bà. Chỉ vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, năm 2010, con trai bà là anh Phạm Văn Hợi theo bạn bè xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để tìm việc làm. Sau gần 4 năm biền biệt nơi đất khách quê người, một hôm bà nhận được tin báo anh Hợi bị một người cùng làm đâm chết vì có mâu thuẫn về tiền bạc. Gia đình bà phải vay mượn hơn 100 triệu đồng để chi phí và mất gần một tháng mới đưa được hài cốt anh Hợi  về để mai táng.

Bà Chu Thị  Sen (mẹ anh Hợi) - Xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: "Ở nhà thì làm không ra tiền, đi để kiếm tiền về lấy vợ, làm nhà. Năm 32 tuổi bảo đang định về rồi, bảo chuyến này về con lấy vợ, con gửi được ít tiền rồi. Thế rồi đùng cái, 2-3 hôm sau báo cháu mất ở bên đấy, chẳng biết làm thế nào".

Đã hai năm trôi qua, nhưng mỗi khi nghĩ đến thời gian bị giam giữ tại Trung Quốc, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Nhe, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên vẫn thấy hoảng sợ. Năm 2013, chị Nhung và một số người cùng xã tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. Khi vượt qua được biên giới, chị Nhung và số người đi cùng đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm tra, bắt giữ, sau đó bị kết án 11 tháng tù giam về tội vượt biên trái phép.

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có gần 17 nghìn lượt người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động, hơn 800 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam, trong đó có nhiều người bị bắt tù giam, nhiều người còn không giữ được mạng sống của mình.

Đại tá Nguyễn Công Đốm - Trưởng phòng Bảo vệ chính trị, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Giải pháp căn bản nhất phải từ kinh tế, làm sao để nhân dân ta có việc làm, có thu nhập ổn định, đảm bảo được cuộc sống. Mặt khác, các cấp, các ngành tăng cường giáo dục, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân để nhân dân thấy việc xuất cảnh sang Trung Quốc lao động là trái phép và rủi ro rất là cao".

Xuất cảnh ra nước ngoài lao động với mong muốn thay đổi cuộc sống, thoát nghèo là ước mơ chính đáng của mỗi người, tuy nhiên đi theo con đường bất hợp pháp thì không chỉ đối diện với nhiều rủi ro, bất trắc nơi xứ người mà còn vi phạm quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh, làm cho tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thêm phức tạp.

BT
Thăm dò khán giả