Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 15:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Thứ 2, 08/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghi nhận ngày đầu tiêm vắc xin ngừa COVID-19

(ANTV) - Sáng ngày 8/3, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC đã bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và tỉnh Hải Dương với những mũi tiêm đầu tiên.

 

Từ 8h30 sáng, điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Để bảo đảm an toàn, những người tiêm vắc xin đều được sàng lọc kỹ càng và hướng dẫn theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng. Là những người được tiêm phòng đầu tiên, họ cũng có những cảm xúc đặc biệt.

Vắc xin phòng Covid-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Theo Tiến sĩ KIDONG PARK - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam: Vắc xin này được đặt hàng từ các quốc gia được phê duyệt, đáp ứng yêu cầu của Tổ chức y tế thế giới, có thể an toàn cho chiến dịch tiêm vắc xin. Vắc xin này có hiệu quả đối với chủng virus tại Việt Nam, là công cụ an toàn ưu tiên cho những nhân viên y tế, là tín hiệu tốt để tiếp tục tổ chức trong thời gian tới.

Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vắc xin mới, vì vậy ngành y tế các cấp đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra. Tại cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí kịp thời.

Theo Bộ Y tế, 13 tỉnh thành phố hiện đang có dịch sẽ được triển khai tiêm vaccine covid19 gồm: Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang. Thời gian triển khai: từ tháng 03 - 04/2021. Các đợt tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai căn cứ theo tiến độ cung ứng vắc xin thực tế. Bộ Y tế sẽ hướng dẫn cụ thể theo từng đợt.

 

Là một trong những địa phương đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19, sáng nay 8/3, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác chuẩn bị cho đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầu tiên tại Hải Dương. Đồng thời, đề nghị tỉnh rà soát đối tượng được tiêm chủng trong đợt đầu tiên được phân bổ theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ. Đối với các điểm tiêm chủng/ phải tuân thủ nghiêm biện pháp phòng chống dịch và chất thải. Sau khi tiêm chủng phải được xử lý như rác thải nguy hại.

Ngay sau lễ phát động, Lãnh đạo Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kiểm tra thực tế quá trình tiêm chủng vắc xin tại Trung tâm y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

Trong sáng nay, Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 cho 130 người là cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện đang trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Đến trưa nay, sức khỏe tất cả các trường hợp được tiêm vắc xin đều ổn định, không có dấu hiệu bất thường. Sau khi tiêm thí điểm tại TP Hải Dương và huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đợt 1 cho các nhóm đối tượng ưu tiên đồng thời quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là "5K" + vaccine, không vì tiêm vaccine mà lơ là phòng chống dịch. Đợt này, Hải Dương được phân bổ 33.000 liều vắc xin Covid-19./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả