Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:59, Thứ 4, 23/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ghép tế bào gốc - cuộc cách mạng cứu người

(ANTV) - Sáng 23/4, Bộ Y tế tổ chức Lễ tổng kết kỹ thuật ghép tế bào gốc. Với kết quả ca ghép tế bào gốc tạo máu thứ 100 đã được thực hiện thành công tại Viện Huyết học và Truyền máu trung ương. 

Lễ tổng kết kỹ thuật ghép tế bào gốc
 
Kết quả đó không chỉ là thành công của đội ngũ y bác sỹ trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác chữa bệnh mà kỹ thuật mới này còn mở ra hy vọng cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, trở thành “một cuộc cách mạng” trong việc điều trị các bệnh máu ác tính nói riêng và nhiều bệnh lý khác.
 
Tính từ ca ghép tế bào gốc đầu tiên được thực hiện vào tháng 6/2006 đến nay, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã tiến hành 107 ca ghép với các hình thức ghép khác nhau. 
 
Tỷ lệ thành công của phương pháp ghép tự thân đạt khoảng 70 – 80%; ở phương pháp ghép đồng loại là 65 – 70%. Tỷ lệ tử vong liên quan đến ghép tại Việt nam khoảng 15%, trong khi tổng kết của thế giới là từ 15 đến 20%.
 
Tổng chi phí của ca ghép tế bào gốc tự thân khoảng 200 triệu đồng, sau chi trả của bảo hiểm y tế, người bệnh chỉ phải nộp khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh giá trị to lớn đối với sức khỏe của người bệnh mà ca ghép thành công mang lại, thì chi phí các ca ghép tại Việt Nam thấp hơn nhiều lần so với các nước trong khu vực.
 
Trong thời gian tới Viện huyết học và Truyền máu trung ương sẽ triển khai ngân hàng máu cuống rốn cộng đồng tạo kho dự trữ tế bào gốc để điều trị các bệnh hiểm nghèo trong tương lai.
 
 
BT
Thăm dò khán giả