Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 27/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gấp rút chuẩn bị vận hành bệnh viện dã chiến Phước Lộc

(ANTV) - Bệnh viện dã chiến Phước Lộc do Bộ Công an chủ trì và xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội tại TP Hồ Chí Minh tại số 17 Phạm Hùng, huyện Nhà Bè, TP.HCM với qui mô hơn 300 giường bệnh, dự kiến khánh thành vào ngày 29/8. Chỉ trong vòng 1 tuần thì mọi công tác chuẩn bị vận hành bệnh viện đều được tiến hành một cách khẩn trương.

Bệnh viện dã chiến hiện đã phối hợp với các chuyên gia đầu ngành về điều trị Covid-19 tổ chức các lớp đào tạo cho đội ngũ y, bác sĩ và các chuyên viên y tế để vận hành bệnh viện dã chiến, các lớp giảng dạy cấp tốc, đã kéo dài trong suốt thời gian qua. Với những y, bác sĩ và điều dưỡng không thuộc khoa hồi sức cấp cứu, việc vận hành các trang thiết bị máy móc, sử dụng các trang bị bảo hộ cùng những kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 không phải là chuyên ngành của mình, nhưng trong bối cảnh cấp bách hiện tại, họ đang rất nỗ lực, ngày đêm học hỏi những kiến thức mới, để sẵn sàng cho việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Sau một thời gian thi công, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Phước Lộc đã sắp hoàn thành. Bệnh viện được đặt tại Xí nghiệp X30 huyện Nhà Bè, TP HCM, Khu vực này nằm biệt lập hoàn toàn với khu dân cư, đủ điều kiện đảm bảo giãn cách an toàn trong phòng chống dịch, đồng thời thuận tiện trong việc vận chuyển bệnh nhân và trang thiết bị y tế. Trên tổng diện tích 5.393.6 m2, Bệnh viện dã chiến Phước Lộc sẽ có quy mô khoảng 300 giường bệnh với hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, khu vực hồi sức tích cực  điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng sẽ có quy mô 100 giường bệnh, được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại để có thể thực hiện cấp cứu hồi sức ở mức độ cao nhất. Khu vực dành cho bệnh nhân chờ hồi sức và bệnh nhân nhẹ sẽ có quy mô khoảng 200 giường, được hỗ trợ xây dựng hạ tầng cơ sở và cung cấp giường bệnh. Các trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị tại phân khu này sẽ do Bệnh viện đảm nhận theo thiết kế, Bệnh viện dã chiến Phước Lộc sẽ được chia thành 3 phân khu: xanh, vàng và đỏ.

Khu xanh là khu vực các bác sĩ tham gia hội chẩn, xét nghiệm, kho để vật dụng y tế. Khu vàng - vùng đệm giữa khu xanh và đỏ, sẽ là nơi nhân viên y tế sát khuẩn trước khi di chuyển từ khu đỏ vào khu xanh. Khu đỏ dành cho việc điều trị các bệnh nhân nặng và có khu vực riêng để xử lý chất thải y tế…

Để đảm bảo tiến độ thi công trong bối cảnh TP. HCM siết chặt giãn cách xã hội, công tác vận chuyển nguyên vật liệu vô cùng hạn chế, đơn vị thi công đã huy động 200 cán bộ nhân viên và công nhân nhà thầu làm việc không ngừng nghỉ từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Cán bộ, công nhân tham gia xây dựng Bệnh viện dã chiến Phước Lộc đều được xét nghiệm Covid định kỳ hai ngày một lần, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào công trường, đồng thời tuân thủ nghiêm các quy định 5K về phòng, chống dịch.

Tính đến thời điểm này, đội ngũ thi công đã hoàn tất lắp đặt hệ thống chiếu sáng, ốp lát sàn nhà, thiết lập hệ thống làm mát trên mái. Các trang thiết bị nội thất cho Bệnh viện cũng đã được tập kết về công trường. Dự kiến, Bệnh viện dã chiến Phước Lộc sẽ được hoàn thiện vào ngày 29/8.

Ung thư thanh quản - nguyên nhân và cách phát hiện sớm

 Ung thư thanh quản là một trong các bệnh lý ung thư vòm mũi họng. Ung thư thanh quản giai đoạn đầu không có những triệu chứng rõ ràng, do vậy bệnh nhân thường bỏ qua, dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, người bị ung thư thanh quản có thời gian sống rất ngắn. Chuyên mục Sức khỏe 365 hôm nay, với sự tư vấn của PGS.TS Lê Minh Kỳ, một trong những chuyên gia đầu ngành về các bệnh lý tai mũi họng sẽ giúp mọi người hiểu thêm về căn bệnh này.

Thăm dò khán giả