Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gặp lại người phát động phong trào “Bảo vệ trị an”

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (16/6/1967- 16/6/2017), cùng gặp lại người tiên phong phát động phong trào “bảo vệ trị an”. Hiệu quả của phong trào này đã lan tỏa mạnh mẽ trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cho đến nay, bài học kinh nghiệm của phong trào này vẫn còn nguyên giá trị.

Năm nay, ông Ấp đã trên 90 tuổi, ở cái tuổi xưa nay hiếm như vậy, nhưng sự nhanh nhẹn của người hơn nửa cuộc đời gắn bó với công tác phong trào thì vẫn vậy.

Năm 1958, khi đang công tác tại công an huyện Kim Sơn, ông Ấp được điều về làm Trưởng công an huyện Yên Mô và được Huyện ủy phân công phụ trách ba xã Yên Từ, Yên Phong và Yên Phú. Trăn trở trước tình hình khi ấy, kinh tế ba xã không phát triển, người dân thiếu cái ăn dẫn dến các tệ nạn an ninh trật tự xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là việc một số đối tượng lợi dụng xuyên tạc cách mạng. Cuối năm 1959, ông đã đề xuất phát động phong trào “bảo vệ trị an”.

Từ một khu vực phức tạp về an ninh trật tự, chỉ sau 1 năm, đời sống của nhân dân các xã ở Yên Mô được cải thiện. Hỏa hoạn, tệ nạn cờ bạc, trộm cắp giảm hẳn. Yên Phong trở thành mô hình thi đua mới trong phong trào bảo vệ trị an ở miền Bắc giai đoạn kháng chiến chống Mỹ. Hơn 100 đoàn các tỉnh, thành phố đã về Yên Phong học tập mô hình xây dựng phong trào bảo vệ trị an thời điểm đó.

Tâm huyết với công tác phong trào, khi được chi viện vào chiến trường miền Nam, ông Ấp được lãnh đạo Bộ công an tin tưởng giao nhiệm vụ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Câu chuyện của ông Ấp đã cho thấy rằng, trong bất kỳ thời kỳ nào, khi có được phong trào vận động quần chúng ủng hộ giúp đỡ, lực lượng công an sẽ hoàn thành nhiệm vụ, đem lại bình yên cho mỗi khu phố, làng bản, xóm thôn.

Trở về sau kháng chiến, rất nhiều những phần thưởng xứng đáng cho cả cuộc đời người chiến sỹ công an Vũ Xuân Ấp trọn vẹn cống hiến vì phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong số đó, có những kỉ vật rất quý giá ông cất giữ như một phần cuộc sống của mình. Và đó là minh chứng sống để kể cho các thế hệ sau biết rằng, phong trào trị an ở Yên Mô, Ninh Bình đã ra đời như vậy. 

BT
Thăm dò khán giả