Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 05:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 25/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gặp gỡ trò nghèo đạt điểm quán quân Quảng Ngãi

(ANTV) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, tại Quảng Ngãi, Lê Hữu Thông, học sinh trường THPT số 1 Đức Phổ, đã vượt qua gần 14 nghìn thí sinh trong toàn tỉnh, trở thành người có điểm xét tuyển Đại học cao nhất với gần 29 điểm. 

Trong 3 năm học THPT, Lê Hữu Thông học thêm rất ít. Phần lớn thời gian, em dành cho việc tự học. Việc sắp xếp thời gian tự học một cách hợp lý giúp em đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi vừa qua. 

Những ngày này, gia đình em Lê Hữu Thông luôn ngập tràn niềm vui. Kết quả thi xuất sắc của cậu con trai út đã khiến ba mẹ em hết sức vui mừng.

Thông đạt 28,73 điểm ở 3 môn đăng ký xét tuyển vào ĐH. Trong đó, môn Lý em đạt 9,8 điểm, môn Toán 9,5 điểm và Tiếng Anh 9,43 điểm. Với kết quả này, Thông là thí sinh có điểm xét tuyển ĐH cao nhất tỉnh với khối thi đăng ký là A1.

Sinh ra trong 1 gia đình nông thôn đông con ở xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, Thông là con út trong nhà có 6 anh em. Mọi chi tiêu trong gia đình trông chờ vào 6 sào ruộng. Không đủ tiền nuôi con, ba em nhận thêm việc kế toán, sổ sách cho 1 số công ty để có thêm thu nhập. Những lúc khó khăn, mẹ em phải vào Tp Hồ Chí Minh bán vé số để nuôi các con.

Hoàn cảnh khó khăn nhưng các anh chị của thông đều vượt khó, vươn lên. Cả 5 anh chị đã và đang học tập tại các trường ĐH Kinh tế Tp Hồ Chí Minh, ĐH Ngân hàng. Tấm gương của các anh chị là động lực để Thông vươn lên trong học tập. Thích học, đối với em học là sự đam mê, là niềm yêu thích. Nhà không có điều kiện, Thông học thêm rất ít. Thời gian phần lớn em chỉ tự học. Tự học cho em nhiều thời gian để nghiền ngẫm. 

12 năm liền là học sinh giỏi, Lê Hữu Thông - cậu lớp trưởng của lớp 12A3, trường THPT số 1 Đức Phổ  cũng đạt giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh, Olympic 30/4 toàn miền Nam. Sau khi có kết quả thi ĐH, Thông dự định sẽ đăng ký xét tuyển vào ĐH Bách khoa hoặc ĐH Khoa học tự nhiên, tiếp tục niềm đam mê của mình đối với môn Vật lý.

 5 anh chị em Thông đều bước tiếp ước mơ đến giảng đường ĐH từ sự chắt chiu, dành dụm, từ những giọt mồ hôi của cha mẹ. Và khi Thông chuẩn bị vào ĐH thì món nợ vay từ ngân hàng nuôi các anh chị ăn học trước đây lại tiếp tục nhiều hơn.

Tuy nhiên, đối với cha mẹ, không có gì hạnh phúc bằng sự hiếu học của các con. Và gia đình sẽ tiếp tục là điểm tựa để cậu học sinh hiếu học Lê Hữu Thông bước tiếp đến tương lai ./.

BT
Thăm dò khán giả