Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 6, 14/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Gập ghềnh" y tế thôn bản ở Hố Quáng Phìn

(ANTV) - Đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Dao sinh sống ở xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang vẫn quen với hủ tục chữa bệnh tại nhà, nhờ thấy cúng đuổi tà ma hay nghĩ là bệnh tự khỏi. Thậm chí có tới gần 70% bà con nơi đây tự sinh con tại nhà.

Chị Hoàng Thị Biển - Phụ trách trạm y tế xã Hố Quáng Phìn nói: Dân trên này theo phong tục tập quán nên rất khó khám chữa bệnh, mình mong có người đến để khám nhưng ở đây họ không hiểu, gặp nữ khám thì còn được chứ nam thì họ ngại khám.
 
Hiện tại nhân lực trạm y tế xã Hố Quáng Phìn có 5 y bác sỹ, nhưng hoạt động y tế sẽ phải phân bố ở 9 thôn của xã với 631 hộ và hơn 3000 khẩu. Trung bình, 1 y bác sỹ phụ trách gần 2 thôn, thôn nhiều nhất là gần 800 khẩu, thôn ít nhất cũng gần 300 khẩu. Việc cấp phát thuốc ở đây đều được miễn phí theo quy định của bảo hiểm y tế.
 
Tuy nhiên, nếu thuốc kê không nằm trong danh mục được miễn phí, thì bà con sẽ quay lại dùng các hủ tục để chữa bệnh. Có nhiều trường hợp biết bị bệnh nhưng chưa bao giờ đi khám.
 
Ở Hố Quáng Phìn, các bệnh như nhiễm khuẩn, tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em vẫn là mối lo chính trong công tác y tế hiện nay. Một trong những giải pháp nâng cao chất lượng y tế vùng cao đó là việc tuyên truyền để bà con thay đổi thói quen tập quán khám chữa bệnh.
 
Trong thời gian qua, việc tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường hay việc phòng chống các bệnh xã hội cũng đã được lồng ghép trong các hoạt động cộng đồng bà con. Tuy nhiên hiệu quả đến đâu thì hiện vẫn là bài toán khó.
 
Ông Giáng Mí Lùng - Bí thư xã Hố Quáng Phìn, cho biết: Đi trạm y tế thì cán bộ y tế tư vấn nhưng bà con cũng không hiểu, do vậy bà con vẫn không đến trạm y tế để khám.
 
Tuy công tác khám chữa bệnh ở trạm y tế xã cũng đã có được bước đầu, song để đáp ứng yêu cầu đảm bảo sức khỏe cho bà con thì vẫn còn thiếu rất nhiều các trang thiết bị y tế hỗ trợ. Mục tiêu được đặt ra là đến năm 2017, trạm y tế xã Hố Quáng Phìn sẽ đạt được tiêu chí về y tế trong xây dựng Nông thôn mới. Muốn về đích thành công, y tế Hố Quáng Phìn rất cần nhận được sự quan tâm đầu tư hơn nữa về cả nguồn nhân lực và thiết bị ngành y.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả