Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điểm báo ngày 16/4:

Gánh nặng từ bệnh ung thư, ai sẽ chi trả?

(ANTV) - Gánh nặng từ bệnh ung thư ngày càng tăng, ai sẽ chi trả? Đó là câu hỏi được đặt ra xuyên suốt trong hội thảo về “ Tiếp cận diều trị ung thư hiệu quả và khả năng chi trả” do Bộ Y tế tổ chức, trong bối cảnh Việt Nam có tỉ lệ mắc ung thư cao, tỉ lệ tử vong sau chẩn đoán ung thư tới 75%. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, số ca ung thư ở nam giới nước ta có xu hướng tăng nhanh từ 29,3% lên 35,1%/100.000 dân chỉ sau 10 năm.

Chi phí điều trị ung thư có thể lên tới 100 triệu đồng mỗi bệnh nhân ngay lần nhập viện đầu tiên. Trong khi sau 12 tháng có tới 24% bệnh nhân tử vong, 31% bệnh nhân còn sống đều gặp khó khăn về kinh tế. Đại diện một số bệnh viện cho rằng, để bệnh nhân tiếp cần được phương pháp chẩn đoán, điều trị tốt nhất và giảm gánh nặng chi phí thì Bảo hiểm y tế phải giữ cần trò chủ yếu để đảm bảo quyền lợi của các bệnh nhân.

Tuy nhiên, đại diện BHXH Việt Nam cũng nêu quan điểm: Có tới 50% cơ sở y tế điều trị ung thư tự chẩn đoán, tự điều trị nhưng sau một thời gian điều trị, xác định lại thì không phải là ung thư. Điều này vừa rất tốn kém và ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

Vì thế, đề nghị Bộ Y tế cần ban hành quy trình chẩn đoán và quy định ai được quyền xác định bệnh ung thư. Thì BHXH mới thanh toán. Thông tin chi tiết quý vị và các bạn có thể đón đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay 16/4.

(Theo Báo CAND)

Tuyển sinh đầu cấp nóng ở “siêu phường”

Hà Nội ngày càng có nhiều “siêu phường”, với số nhân khẩu tăng gấp 5-7 lần so với mức trung bình. Trong khi trường học không thể cơi nới, quỹ đất cho trường học ngày một eo hẹp. Những “siêu phường” hiện đang gây áp lực cho ngành giáo dục vào mùa tuyển sinh. Thông tin trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Nếu như các quận Đống Đa, hoàn Kiếm đã cơ bản vượt qua được giai đoạn nóng bỏng của quá tải chỗ học gia tăng từng năm thì hiện tại các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai lại đang rơi vào tình trạng này. Bà Trịnh Thị Dung, phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, bày tỏ lo ngại: chỉ trên địa bàn phường Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, hiện mọc lên đến 5 tòa chung cư cao tầng, trong đó tòa cao nhất là 50 tầng, tòa thấp cũng gần 20 tầng.

Chưa có số liệu cụ thể, nhưng chắc chắn năm nay và cả năm sau nữa, áp lực tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn phường này sẽ rất căng thẳng”  Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết theo rà soát trẻ trong độ tuổi vào lớp 1 trên địa bàn, sĩ số phải đẩy lên trên 60 học sinh/lớp mới hi vọng đáp ứng hết số học sinh trong diện đúng tuyến.

Theo quy định của quận và trường, chỉ các trường hợp nhập hộ khẩu về phường hơn một năm so với thời điểm tuyển sinh thì mới xem xét tuyển sinh theo diện đúng tuyến. Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội mở ra hình thức đăng ký tuyển sinh online nhằm tránh việc người dân tụ tập xếp hàng mua đơn, đăng ký nhập học.

(Theo báo Tuổi trẻ)

Nắng nóng trở thành chủ đề nóng trên các báo

Trong ba ngày vừa qua đợt nắng nóng đầu mùa khá bất thường, hầu hết trên cả nước từ vùng Tây Bắc, các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Nam bộ có nhiệt độ cao nhất 35-42 độ C, một số nơi đã xuất hiện kỷ lục mới về nắng nóng. Điều này đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân Nam bộ và Trung bộ những ngày qua. Đây cũng là chủ đề được các báo đề cập trong số ra ngày hôm nay.

Ông Phan Thanh hùng, chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - huế, cho biết nếu tình hình nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tổng diện tích lúa vụ hè thu trên địa bàn toàn tỉnh. “Một số địa phương như Nam Đông, A Lưới, Phú Lộc... đã tính đến trường hợp bỏ canh tác vụ này vì thiếu nước tưới”.

Nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến cho số bệnh nhân nhập viện tăng cao trong những ngày qua. Tại BV Thống Nhất TP.HCM, chỉ riêng đầu tháng 4 đã có 143 bệnh nhân đến điều trị bệnh tăng huyết áp, trong khi tổng cộng cả hai tháng 2 và 3 chỉ có 445 người. Còn tại BV Nhi đồng 1, mỗi ngày cũng có từ 70 -90 trẻ nhập viện vì các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu chảy. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thi khoảng từ cuối tháng 5 đầu tháng 6 tình hình nắng nóng mới giảm hẳn.

Cũng trong ngày đầu nắng nóng, chiều ngày 15/4, chín học sinh nam và hai học sinh nữ ở xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi rủ nhau đi ra bờ Trà Khúc sông chơi. 9 học sinh nam sau đó nhảy xuống sông tắm và đã bị chết đuối.

Có mặt tại hiện trường sau khi vụ việc xảy ra, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đây là vụ đuối nước nghiêm trọng nhất xảy ra ở Quảng Ngãi từ trước tới nay.  Thông tin chi tiết, quý vị có thể đón đọc trên báo Tuổi trẻ và báo Pháp luật Tp.HCM số ra ngày 16/4.

(Theo báo Tuổi trẻ, báo pháp luật TP. HCM)

BT
Thăm dò khán giả