Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 70% thí sinh trúng tuyển nhập học trong đợt 1

(ANTV) - Theo Bộ GD-ĐT, tính đến 12h00 ngày 8/8, đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 đã làm thủ tục xác nhận nhập học, đạt 68.75% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000.

Cụ thể, có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên, có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%, có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến dưới 70%.

Theo Bộ GD, đến nay vẫn còn một số thí sinh khẳng định nhập học bằng cách gửi giấy báo kết quả thi qua đường bưu điện, một số trường chưa cập nhật hết số thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống nên con số thống kê sẽ còn tăng nhẹ trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch đến hết ngày 12/8 quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học kết thúc. Dự báo đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu. Đây là tỉ lệ đạt được ở mức cao so với những năm trước đây

Lão nông với sáng chế máy ép đậu phộng

Tại Khánh Hòa, có một người nông dân đã tự mày mò nghiên cứu và sáng chế thành công hệ thống máy ép dầu đậu phộng. Không chỉ giúp giảm bớt sức lao động khi thao tác thủ công, sáng chế này còn góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây đậu phộng tại địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình. Người sáng chế ra chiếc máy này là Ông Lưu Quang Trương, ở xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Chiếc máy ép dầu động phộng này có công suất ép khoảng 1,2 tạ đậu, cho ra 200 lít dầu mỗi ngày. Ông Lưu Quang Trương - chủ nhân sáng chế ra chiếc máy ép dầu đậu phộng này cho biết, từ khi chế tạo thành công đến nay, máy ép dầu hoạt động liên tục, phục vụ việc ép dầu cho gia đình ông và cả những người dân ở xung quanh. Từ khi có chiếc máy ép dầu này, việc bóc tách đậu, ép dầu để bán không còn nặng nhọc, vất vả nữa. Thu nhập nhờ đó cũng tăng lên nhiều so với việc thu hoạch và bán đậu phộng củ như trước đây.

Ông Trương cho biết, 1ha cho năng suất khoảng 2,5 tấn đậu phộng khô; nếu bán củ chỉ thu được khoảng 56 triệu đồng/ha. Tính sơ qua, với lượng đậu này, đem ép dầu, ông thu được khoảng 720 lít dầu và 1700 kg bánh dầu. Với giá bán hiện nay là 100 nghìn đồng/ lít dầu và 8 nghìn/kg bánh dầu, sau khi trừ chi phí ép, ông thu được 74 triệu đồng.

Mất khoảng 6 tháng mày mò nghiên cứu và thực hiện, với không ít lần thử nghiệm thất bại, nhưng với quyết tâm của mình, đầu năm 2017, sáng chế của ông đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Hệ thống máy ép dầu đậu phộng do ông Trương sáng chế gồm máy xát vỏ đậu, máy nghiền đậu, nồi hấp và máy ép dầu. Chi phí thực hiện hệ thống này chỉ mất khoảng 25 triệu đồng, rẻ hơn một nửa so với  sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Ông Huỳnh Văn Yên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết “Trước mắt chúng tôi đề nghị anh tiếp tục anh tiếp tục hoàn thiện và khi diện tích trồng đậu phát triển thì khuyến khích các hộ nông dân khác có điều kiện cùng anh Trương lập thêm nhiều tổ ép dầu này nữa. Dự tính năm 2018 có thể chúng tôi sẽ khuyến khíchhỗ trợ để có thêm 2 điểm chế biến nữa ở các thôn Vĩnh Trung,  Vĩnh Nam và Vĩnh Đông .”

Sáng chế máy ép dầu đậu phộng của nông dân Lưu Quang Trương không chỉ giúp người nông dân giảm bớt hao phí lao động, mà còn góp phần nâng cao giá trị nông sản tại địa phương, tăng thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, trong bối cảnh sản xuất và tiêu thụ nông sản không ổn định như hiện nay, thì  những sáng chế như thế này của nông dân là rất cần thiết, góp phần đẩy mạnh nền nông nghiệp hiện đại hóa.

 

BT
Thăm dò khán giả