Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 5.200 tỷ đồng thiệt hại do thiên tai

(ANTV) - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã công bố những con số thiệt hại do El Nino tính từ đầu 2016 đến nay. Tổng thiệt hại tại các địa phương ước tính là 5.161 tỷ đồng.

Thời điểm này, chăn nuôi và thủy sản gia tăng thiệt hại. Chỉ riêng Đăk Lăk, Ninh Thuận từ đầu năm đến nay đã có gần 1.000 gia súc chết vì nắng hạn. Số hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt là 390.192 hộ; Thiệt hại về lúa là 232.434 ha; Thiệt hại về hoa màu là 17.136 ha; Thiệt hại về cây ăn quả là 61.992 ha; Thiệt hại về cây công nghiệp là 62.558 ha; Thiệt hại về thủy sản là 4.052 ha. Tổng thiệt hại ước tính là 5.161 tỷ đồng.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến thời điểm này đã có 815 tỷ đồng và 5.221 tấn gạo được chuyển đến hỗ trợ miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã cứu trợ khẩn cấp nước uống, can nhựa đựng nước và viên khử khuẩn Aquatabs cho 11.000 hộ dân của 11 tỉnh.

Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn cật lực chống hạn

Do đặc thù của đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  không có sông suối nước ngọt và không có  mạch nước ngầm mà chỉ có một túi nước ngầm có sẵn trong lòng đảo đang cạn kiệt dần và trông chờ vào nước  mưa nên đảo Lý Sơn  luôn phải đối diện với nguy cơ khô hạn và thiếu nước trầm trọng, nhất là thời điểm nắng nóng do ảnh hưởng của hiện tượng Enino như hiện nay. Trước thực trạng này, đảo Lý Sơn đã và đang đưa ra các giải pháp, dồn sức và cật lực để ứng phó có hiệu quả với tình trạng khô hạn hiện nay.

Để tiết kiệm nước chống hạn, hơn 2000 hộ dân trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển sang dùng giàn  tưới phun thay cho cách  tưới truyền thống kéo dây trước đây để tưới cho 150 ha đất canh tác hành tỏi trên đảo. Theo tính toán của Sở Khoa học và công nghệ Quảng Ngãi và qua thực tế cho thấy, phương pháp dùng giàn phun để tưới giúp đảo Lý Sơn tiết kiệm được 50% lượng ngọt dùng cho sản xuất so với cách tưới kéo dây truyền thống.

Ông Võ Thành Long, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Thời gian nhà nước thấy dùng tưới phun này có hiệu quả nên cho nhân dân trồng thí điểm, thấy nó đạt quá nên bà con nhân dân thấy vậy mới linh động làm hết, làm cái này thấy hiệu quả nhiều, tiết kiệm nước, đỡ hư hành hư tỏi, chứ ngày xưa minh tưới dây tay có chổ nước nhiều, có chổ nước ít, giờ làm cái này thấy hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc đưa vào công nghệ tưới giàn phun giúp tiết kiệm được 50% lượng nước ngọt, huyện Lý Sơn còn hướng dẫn nông dân chọn giống hành xanh Indo chịu hạn  để  đưa vào canh tác thay cho giống hành bản địa cần nhiều nước tưới. Qua thực tế cho thấy , giống hành xanh Indo chịu hạn tiết kiệm được 30-40% lượng nước tưới.

Đảo Lý Sơn cũng đã đưa ra giải pháp “tận dụng nước trời” để giảm áp lực cho “ túi nước ngầm trong lòng đảo” bằng việc xây dựng các hồ hứng nước mưa phục vụ cho sinh hoạt và tưới cho cây trồng. Trước mắt, huyện đã đề nghị tỉnh bố trí kinh phí 20 tỷ đồng để xây thêm 2 hồ chứa với dung tích 2.700 mét khối. Cùng với các giải pháp trên, huyện Lý Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm trong nhân dân.

Bằng những giải pháp đã đưa ra, Đảo Lý Sơn đã phần nào giảm được áp lực thiếu nước ngọt trong mùa khô hạn năm nay. Về lâu dài, huyện Lý Sơn tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu đề ra các giải pháp bền vững hơn để  chủ động ứng phó  có hiệu quả với tình hình thời tiết ngày càng nắng nóng và khô hạn gay gắt trên đảo./.

 

BT
Thăm dò khán giả