Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 4, 04/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 30 hộ dân bản Gia Tè vẫn bị cô lập sau lũ

(ANTV) -Khoảng 10 ngày nay, người dân bản Gia Tè (xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) cũng như hàng nghìn hộ dân khác ở các xã biên giới huyện Mường Tè bị cô lập do mưa lũ. 

 

Gần 10 ngày qua, 28 hộ dân với gần 100 nhân khẩu ở bản Gia Tè trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” do có hàng trăm điểm sạt lở trên tuyến Quốc lộ 4H. Trong bản đã có 6 hộ mất nhà cửa do sạt lở, lũ cuốn trôi, sáu hộ khác đang có nguy cơ sạt lở mất nhà.
 
Do bị cô lập nhiều ngày nên hàng hóa tại địa bàn cũng cạn dần và giá cả tăng lên từng ngày. Bà con dân bản mong chính quyền, cơ quan chức năng sớm thông đường, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại. Bên cạnh đó, cần di dời những hộ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn, bảo đảm tính mạng và tài sản cho người dân. 
 
Hiện các đơn vị chức năng cũng đang huy động tối đa phương tiện, máy móc về các xã, bản cô lập để mở đường. Tuy nhiên, theo thống kê của chính quyền địa phương, hiện nhiều tuyến đường về các xã biên giới vẫn ách tắc khiến hơn 50 bản với hàng nghìn hộ dân ở năm xã Mù Cả, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, Tá Bạ và Thu Lũm bị cô lập. 

Khảo sát tình trạng sạt lở tại Lai Châu

 

Ngày 2/7, Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ tài nguyên và môi trường đã đi kiểm tra và bước đầu nhận định về nguyên nhân gây ra sạt lở đất đá, và hiện tượng lũ, lũ quét vừa qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
 
Qua khảo sát tại một số điểm sạt lở của các huyện Tam Đường và Sìn Hồ, các nhà khoa học cho rằng, phần lớn các khu vực mà được cảnh báo, dự báo qua bản đồ hiện trạng đã được kiểm chứng là có nguy cơ sạt lở cao, phù hợp với những thông tin mà các nhà khoa học đã xây dựng.
 
Tại Lai châu, do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất đá xảy ra trong cùng một thời điểm, tại một số khu vực, nơi đã được phân vùng cảnh báo, cho thấy những tai biến địa chất khó lường, thậm chí không  kiểm soát được mức độ thiệt hại.
 
Theo các nhà khoa học, mưa lớn chính là yếu tố kích hoạt tại các sườn dốc cao. Dạng trượt lở khi mưa lớn xảy ra nhanh đã tạo ra rãnh sói. Rễ cây là yếu tố gắn kết đất và giảm áp lực nước, nhưng do đã bị mất nên vật liệu chủ yếu là bùn và đá nhỏ, từ trên các sườn dốc đổ xuống tạo thành lũ quét ở phía dưới. 
 
Được biết, Viện khoa học địa chất và khoáng sản cũng vừa công bố bản đồ hiện trạng và bản đồ phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá cho một số tỉnh khu vực miền núi, trong đó có Lai Châu. Đây là những dữ liệu khá chi tiết và đáng tin cậy để các địa phương xây dựng phương án quy hoạch dân cư hợp lý, đảm bảo an toàn./.
 
Thăm dò khán giả