Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 2, 13/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 1.000 nhân viên y tế ở TP.HCM nghỉ việc

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế phải có giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo văn bản này, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế rút kinh nghiệm để chủ động chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan làm tốt hơn công tác truyền thông trong phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế phải có giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục tình trạng nhân viên y tế đang nghỉ việc, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị cần tổ chức lễ tôn vinh và khen thưởng các thầy thuốc ngay trong tháng 12/2021.

Từ đầu năm 2021 đến nay, TP.HCM có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và xu hướng nghỉ việc trong lĩnh vực y tế tiếp tục gia tăng. Rất nhiều yếu tố khác nhau đã tác động đến quyết định thôi việc của những người nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có áp lực công việc, thu nhập, khủng hoảng tâm lý.

TP.HCM: Những điều cần lưu ý khi học sinh trở lại trường học

Sáng mai (ngày 13/12), hơn 83.000 học sinh lớp 9 và hơn 66.000 học sinh lớp 12 tại TP.HCM quay lại trường học. Sở  dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với Sở Y tế có những hệ thống văn bản hướng dẫn cụ thể, kể cả công tác tập huấn phòng chống dịch và quy định thời lượng dạy học trực tiếp tuỳ tình hình thực tế.

 

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, khi tổ chức dạy học trực tiếp, thời khóa biểu dạy học trực tiếp của các trường THCS, THPT từ 12 - 30 tiết/tuần tùy theo cấp độ dịch, không yêu cầu các trường phải dạy trực tiếp tất cả các môn khi học sinh lớp 9, 12 trở lại trường. Tùy tình hình thực tế của các cơ sở giáo dục, hiệu trưởng các trường sẽ quyết định thời lượng học trực tiếp của các môn sao cho hiệu quả và an toàn.

Nhà trường cần tuyên truyền, khuyến cáo trong trường hợp khi thầy cô, học sinh có các biểu hiện hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác, vị giác… thì ở nhà, làm test nhanh. Nếu dương tính, cần báo y tế địa phương, nhà trường và thực hiện tất cả các bước của F0 tại nhà. Đối với phụ huynh không được đến trường nếu bản thân đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Song song đó, cần theo dõi sức khỏe học sinh tại nhà, nếu có ho, sốt, khó thở thì thông báo đến nhà trường, đồng thời đưa con đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Ngoài ra, gia đình phải có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả